Kiến Thức

Tính năng mới

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Tính năng mới

Nang cơ năng buồng trứng là gì?

Nang cơ năng buồng trứng là một loại u nang sinh lý lành tính, hình thành trên bề mặt buồng trứng của phụ nữ trong hoặc sau khi rụng trứng để giữ trứng trưởng thành. Thông thường, nang cơ năng buồng trứng sẽ biến mất sau khi trứng rụng. Tuy nhiên, nếu trứng không rụng hoặc túi đóng lại sau khi trứng được giải phóng thì túi có thể phồng lên và chứa chất lỏng bên trong.

Hầu hết, các u nang buồng trứng có biểu hiện ít hoặc không gây khó chịu và vô hại. Phần lớn biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, u nang buồng trứng, nhất là những u đã vỡ, có thể gây các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo, buồn nôn…

Cơ chế hình thành nang cơ năng buồng trứng

Nang cơ năng buồng trứng có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Chúng xảy ra nếu bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh và rất phổ biến ở phụ nữ. Mỗi tháng, buồng trứng giải phóng một quả trứng, trứng này sẽ đi xuống ống dẫn trứng, nơi có thể được thụ tinh. Mỗi trứng hình thành một cấu trúc được gọi là nang trứng. Nang có chứa chất lỏng bảo vệ trứng khi nó phát triển và sẽ vỡ ra khi trứng rụng.

Xem thêm  Anh là của em tiếng anh là gì

Tuy nhiên, đôi khi nang trứng không giải phóng được trứng hoặc không tiết dịch và co lại sau khi trứng rụng, khiến nang sưng lên và trở thành u nang cơ năng. Nang cơ năng không phải ung thư (lành tính) và thường vô hại, mặc dù đôi khi chúng có thể gây ra các triệu chứng như đau vùng chậu. Hầu hết, nang sẽ biến mất trong vài tháng mà không cần bất kỳ điều trị nào.

Nang cơ năng buồng trứng phải và trái

nang cơ năng buồng trứng phải

90% nang xuất hiện trong buồng trứng là nang cơ năng. Có thể sẽ xuất hiện nang cơ năng buồng trứng phải hoặc trái, hiếm khi có mặt đồng thời ở cả 2 bên buồng trứng. U nang cơ năng thường xảy ra với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khi đã mãn kinh sẽ hiếm có loại u nang này.

Nếu buồng trứng trái có nang hoặc xuất hiện nang ở buồng trứng phải thì bạn đừng quá lo lắng vì chúng có thể tự biến mất sau 2 – 3 tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ kê ít thuốc cầm máu để ngăn tình trạng xuất huyết nặng. Bạn cần theo dõi thêm và tái khám định kỳ.

Nguyên nhân nang cơ năng buồng trứng

Hầu hết các nang cơ năng buồng trứng phát triển do kết quả của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nang cơ năng buồng trứng còn đến từ sự phát triển của các nang trong quá trình điều trị vô sinh bằng clomiphene (như Clomid hoặc Serophene). Những nang này sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị, mặc dù có thể mất vài tháng. Ngoài ra, một số nang cơ năng buồng trứng có thể liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

Như vậy, đến đây bài viết về “Tính năng mới” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  Ram Dốc Tiếng Anh Là Gì – Ramp Là Gì, Nghĩa Của Từ Ramp

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button