Kiến Thức

Thủ khoa tiếng Anh là gì?

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Thủ khoa tiếng Anh là gì?

Thủ khoa tiếng Anh là gì?

Mục lục bài viết

Kỳ thi Đại học Năm học mới qua đi, với những thủ khoa của các khối được vinh danh. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi thủ khoa là gì? Hay có quy định nào của pháp luật liên quan đến Thủ khoa không?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi: Thủ khoa tiếng Anh là gì?

Thủ khoa là gì?

Ở thời kỳ trước, thủ khoa hay thủ khoa nho học Việt Nam (còn được gọi với cái tên khác là Đinh nguyên) là những người đỗ cao nhất trong các khoa thi nho học thời phong kiến ở Đại Việt (Thời nhà Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê và nhà Mạc) và Đại Nam của nhà Nguyễn. Danh hiệu này không bao gồm thủ khoa các kỳ thi tiến sĩ võ trong các triều dại Việt Nam và các kỳ thi Phật học thời nhà Lý.

Còn ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể hiểu nôm na Thủ khoa là những cá nhân có thành tích xuất sắc nhất (Điểm cao nhất) trong kỳ thi quan trọng như thi Đại học. Ví dụ như: Thủ khoa Khối A trên cả nước, Thủ khoa Khối C trên cả nước.

Xem thêm  Bác sĩ chuyên khoa 1 tiếng anh là gì

Trong nội dung tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ để làm rõ thắc mắc: thủ khoa tiếng Anh là gì? mời Quý vị tiếp tục theo dõi:

thu khoa tieng anh la gi

Thủ khoa tiếng Anh là gì?

Thủ khoa tiếng Anh là Valedictorian.

Thủ khoa được định nghĩa bằng tiếng Anh như sau:

Valedictorian is a title that refers to individuals who have achieved the highest results in an important competition such as a college entrance exam.

– Một số từ, cụm từ Tiếng Anh liên quan đến Thủ khoa:

+ Pass: Đỗ.

+ Test: Kiểm tra.

+ Credit: Điểm khá.

+ Term: Học kỳ.

+ Distinction: Điểm giỏi.

+ Materials: Tài liệu.

+ High distinction: Điểm xuất sắc.

+ Test taker: Sĩ tử, người thi.

+ Poor performance: Kém.

+ Graduate: Tốt nghiệp.

+ Exit examination or graduation examination: Kỳ thi tốt nghiệp.

+ Cheat: Gian lận.

+ Examiner: Người chấm thi.

+ High school diploma: Tốt nghiệp cấp ba.

Một số quy định của pháp luật liên quan đến khen thưởng đối với Thủ khoa

Căn cứ Điều 2 – Quy chế tuyên dương, khen thưởng thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, quy định cụ thể:

Thứ nhất: Nguyên tắc xét chọn

– Việc xét chọn, tuyên dương, khen thưởng Thủ khoa xuất sắc đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, chính xác tạo động lực học tập và rèn luyện trong tuổi trẻ Thủ đô.

– Đối với những trường có nhiều đợt xét tốt nghiệp trong một năm thì Thủ khoa được tuyên dương, khen thưởng trong năm tốt nghiệp hoặc năm liền kề phù hợp với thời điểm tuyên dương, khen thưởng.

Xem thêm  Top 10 bài đọc tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu

– Việc tuyên dương, khen thưởng Thủ khoa xuất sắc được thực hiện định kỳ hàng năm nhằm động viên, khích lệ sinh viên phấn đấu trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và tham gia công tác xã hội.

Thứ hai: Tiêu chuẩn xét chọn Thủ khoa xuất sắc

– Tiêu chuẩn chung: Thủ khoa xuất sắc là những cá nhân ưu tú nhất được Hội đồng xét chọn Thủ khoa của trường lựa chọn từ các Thủ khoa theo số lượng được phân bổ hàng năm.

– Tiêu chuẩn cụ thể:

+ Tốt nghiệp đứng đầu khoa đào tạo của trường, học viện.

+ Kết quả học tập đạt loại giỏi trở lên.

+ Có điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc trở lên (theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo); đối với các trường đặc thù đạt điểm rèn luyện ở loại cao nhất theo quy định của ngành.

+ Không bị thi lại bất kỳ môn học nào trong suốt quá trình học tập tại trường. Trong trường hợp đặc biệt sẽ do Hội đồng xét chọn cấp Thành phố xem xét quyết định.

+ Tốt nghiệp đứng đầu các vị trí tiếp theo từ trên xuống của cả trường, học viện (xét chọn các Thủ khoa).

– Có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, hội và phong trào sinh viên.

– Ưu tiên những cá nhân đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế hoặc có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến được ứng dụng vào thực tế mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Xem thêm  Avant-garde là gì? Phong cách thời trang lập dị của tương lai - 2022

– Được Hội đồng xét chọn của trường đề nghị Uỷ ban nhân dân Thành phố tuyên dương, khen thưởng.

Thứ ba: Hồ sơ thủ tục

Trên cơ sở số lượng phân bổ và kết quả học tập, rèn luyện của trường, học viện họp xét chọn, thống nhất, gửi danh sách, hồ sơ đề nghị về Hội đồng xét chọn Thủ khoa xuất sắc cáp Thành phố (qua Thành đoàn Hà Nội). Hồ sơ bao gồm:

– Công văn của đơn vị giới thiệu Thủ khoa xuất sắc kèm theo biên bản họp của Hội đồng xét duyệt Thủ khoa của trường, học viện.

– Báo cáo thành tích cá nhân trong toàn khóa học tập tại trường, học viện của mỗi cá nhân được xét chọn (có xác nhận của nhà trường, học viện).

– Sơ yếu lý lịch, bảng điểm kết quả học tập và rèn luyện toàn khóa.

– 04 ảnh chân dung cỡ 4×6.

– 05 ảnh chụp ghi lại những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ của Thủ khoa xuất sắc liên quan đến hoạt động học tập, rèn luyện, tham gia tình nguyện vì cộng đồng (để đưa vài Kỹ yếu Thủ khoa xuất sắc).

Như vậy, Thủ khoa tiếng Anh là gì? Đã được chúng tôi trả lời trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nêu một số quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến khen thưởng, tuyên dương Thủ khoa.

Như vậy, đến đây bài viết về “Thủ khoa tiếng Anh là gì?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button