Kiến Thức

Thẻ căn cước công dân gắn chip chứa thông tin và có những tác dụng gì? – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Thẻ căn cước công dân gắn chip chứa thông tin và có những tác dụng gì?

Cùng xem bài viết Thẻ căn cước công dân gắn chip chứa thông tin và có những tác dụng gì? – cập nhật mới nhất 2022

Đây là những thông tin bạn đọc quan tâm sau khi Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội mới tổ chức buổi lễ trao thẻ căn cước công dân thứ 50 triệu cho công dân.

Điểm khác biệt cơ bản căn cước công dân gắn chip so với chứng minh nhân dân và căn cước công dân mã vạch là có thêm mã QR Code và chíp điện tử. Vậy, mã QR Code, chíp điện tử trên căn cước công dân gắn chíp lưu trữ những thông tin gì?

Mã QR Code được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ căn cước công dân gắn chíp, lưu thông tin về số thẻ căn cước công dân, mã hóa toàn bộ các thông tin của người dân như: Họ tên, năm sinh, địa chỉ và ngày cấp căn cước công dân.

Với mã QR Code , bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh đều có thể quét được các thông tin như số chứng minh thư cũ, họ tên của người được cấp, do vậy công dân không cần xin giấy xác nhận số chứng minh thư cũ khi thực hiện những thủ tục hành chính có liên quan.

Xem thêm  Bệnh viện dã chiến thu dung là gì

Chip điện tử trên thẻ căn cước công dân gắn chíp chứa những thông tin gì?

Thông tin lưu trữ trong chip điện tử gồm: Số căn cước công dân; họ và tên, họ và tên khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

Dự kiến, trong thời gian tới, chip điện tử trên thẻ Căn cước công dân có thể cập nhật thêm các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe… Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân đến thông báo tại cơ quan chức năng hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, dãy 12 số trên thẻ căn cước công dân cũng chứa một số thông tin sau: 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính công dân, 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh thể hiện 2 số cuối năm sinh của công dân, 6 chữ số cuối là dãy số ngẫu nhiên.

Xem thêm  Hỏi đáp – ATM online - 2022

Theo Bộ Công an, chíp được gắn trên thẻ căn cước công dân là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ căn cước công dân với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số; không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Như vậy, thẻ căn cước công dân gắn chip mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ cho người dân mà cho cả cơ quan quản lý. Triển khai áp dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử góp phần tích cực vào việc đổi mới cách thức quản lý hiện đại.

Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin về dân cư vững vàng phù hợp với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ Công an tích hợp thẻ xanh Covid-19 trên căn cước công dân gắn chip

Như vậy, đến đây bài viết về “Thẻ căn cước công dân gắn chip chứa thông tin và có những tác dụng gì?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Xem thêm  As well là gì? Cách dùng As well, also, too trong tiếng Anh - 2022

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Close
Back to top button