Kiến Thức

Sự khác nhau giữa Linux và BSD là gì? – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Sự khác nhau giữa Linux và BSD là gì?

Cùng xem bài viết Sự khác nhau giữa Linux và BSD là gì? – cập nhật mới nhất 2022

Sự khác nhau giữa Linux và BSD là gì?

Su khac nhau giua Linux va BSD la gi


(Thegioitinhoc.vn)
Cả Linux và BSD đều là hệ điều hành miễn phí kiểu UNIX mã nguồn mở. Chúng sử dụng nhiều phần mềm tương tự – và trên thực tế chúng có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt. Vậy tại sao cả hai không là một mà đều tồn tại song song?

Có nhiều khác biệt chúng ta sẽ tìm hiểu ở đây, đặc biệt là sự khác biệt triết học về cách xây dựng nên một hệ điều hành và cấp phép cho nó.

1. Khái niệm cơ bản

Những gì thường được hầu hết mọi người gọi là “Linux” không thực sự là…Linux. Linux là kỹ thuật hạt nhân Linux – bản phân phối Linux điển hình được tạo thành từ nhiều phần của phần mềm. Đây là lý do tại sao đôi khi Linux được gọi là GNU/Linux. Trong thực tế, rất nhiều phần mềm cùng có trên Linux là phần mềm tương tự được sử dụng trên BSD.

Linux và BSD là cả hai hệ thống điều hành Unix. Như chúng ta đã biết khi chúng ta xem lại lịch sử của hệ điều hành giống như Unix, Linux và BSD có một dòng dõi khác nhau. Linux đã được viết bởi Linus Torvalds, khi đó ông còn là sinh viên ở Phần Lan. BSD là viết tắt của “Berkeley Software Distribution”, ban đầu là một tập hợp các sửa đổi Bell Unix được tạo tại trường Đại học California, Berkeley. Cuối cùng nó đã phát triển thành một hệ điều hành hoàn chỉnh và hiện nay có nhiều BSDs khác nhau.

1650542366 126 Su khac nhau giua Linux va BSD la gi


2. Hạt nhân và hệ điều hành hoàn chỉnh

Chính thức, Linux chỉ là một hạt nhân. Bản phân phối Linux phải làm công việc tập hợp tất cả các phần mềm cần thiết để tạo ra một hệ điều hành Linux hoàn chỉnh và kết hợp nó thành một bản phân phối Linux như Ubuntu, Mint, Debian, Fedora, Red Hat, hoặc Arch. Do đó, có rất nhiều bản phân phối Linux khác nhau.

Xem thêm  Agency Theory là gì? ý nghĩa của Agency Theory là gì - 2022

Ngược lại, BSD là cả một hạt nhân và một hệ điều hành. Ví dụ, FreeBSD cung cấp cả hai hạt nhân FreeBSD và hệ điều hành FreeBSD. Nó duy trì như một dự án duy nhất. Nói cách khác, nếu bạn muốn cài đặt FreeBSD, bạn chỉ cần cài đặt FreeBSD. Nếu bạn muốn cài đặt Linux, bạn sẽ cần phải chọn một trong số các bản phân phối Linux.

BSDs bao gồm hệ thống port, cung cấp một cách để cài đặt các gói phần mềm. Hệ thống port có chứa phần mềm dưới dạng mã nguồn, vì vậy máy tính của bạn phải biên dịch chúng trước khi chúng sẽ chạy. (Nếu bạn đã từng sử dụng Gentoo khi nó đã được phổ biến, đó là một chút tương tự như thế.) Tuy nhiên, package cũng có thể được cài đặt dưới dạng nhị phân được cài đặt sẵn, do đó bạn không cần phải dành nhiều thời gian và tài nguyên hệ thống để biên dịch chúng.

1650542366 478 Su khac nhau giua Linux va BSD la gi


3. Cấp phép

Cấp giấy phép là một sự khác biệt đáng kể, mặc dù nó sẽ không quan trọng đối với hầu hết mọi người. Linux sử dụng giấy phép GNU General Public, hoặc GPL. Nếu bạn sửa đổi hạt nhân Linux và sử dụng nó, bạn cần phải công bố mã nguồn được sửa đổi của bạn.

BSD sử dụng giấy phép BSD. Nếu bạn sửa đổi hạt nhân hoặc phân phối BSD và phân phối nó, bạn không cần phải công bố mã nguồn ở tất cả. Bạn tự do làm bất cứ điều gì bạn thích với mã BSD và bạn không bắt buộc phải công bố mã nguồn, mặc dù bạn có thể làm như vậy nếu bạn muốn.

Cả hai đều là mã nguồn mở, nhưng theo những cách khác nhau và đôi khi lại nảy sinh các cuộc tranh luận về giấy phép nào là “tự do hơn.” . GPL giúp người dùng bằng cách đảm bảo họ có mã nguồn phần mềm GPL, nhưng nó hạn chế các nhà phát triển bằng cách buộc họ phải phát hành mã nếu họ thay đổi. Giấy phép BSD không đảm bảo người dùng có mã nguồn, nhưng nó mang lại cho các nhà phát triển tự do làm bất cứ điều gì họ chọn với mã, ngay cả khi họ muốn biến nó thành một dự án mã nguồn đóng.

Xem thêm  Hệ thống Anh Ngữ Quốc tế AMES

4. BSD

Dưới đây là ba hệ điều hành BSD chủ yếu:

· FreeBSD:

FreeBSD là BSD phổ biến nhất, hướng tới hiệu suất cao và dễ sử dụng. Nó hoạt động tốt trên bộ vi xử lý tiêu chuẩn Intel và AMD 32-bit và 64-bit.

· NetBSD:

NetBSD được thiết kế để chạy trên gần như bất cứ điều gì và hỗ trợ nhiều kiến trúc hơn. Phương châm trên trang chủ của họ là “Tất nhiên nó chạy NetBSD.”

· OpenBSD:

OpenBSD được thiết kế để bảo mật tối đa – không chỉ với các tính năng của nó, nhưng với thực tiễn thực hiện. Nó được thiết kế để trở thành một hệ điều hành dành cho các ngân hàng và các tổ chức khác sử dụng cho các hệ thống quan trọng.

Ngoài ra còn có hai hệ điều hành BSD đáng chú ý khác:

· DragonFly BSD:

DragonFly BSD được tạo ra với mục tiêu thiết kế để cung cấp một hệ điều hành mà có thể chạy tốt trong môi trường đa luồng – ví dụ, trong các cụm nhiều máy tính.

· Darwin/Mac OS X:

Mac OS X thực sự là dựa trên hệ điều hành Darwin, một hệ điều hành cũng dựa trên BSD. Đó là một chút khác nhau của BSD. Trong khi hạt nhân ở mức độ thấp và các phần mềm khác là mã nguồn mở BSD, hầu hết các phần còn lại của hệ điều hành Mac OS là mã nguồn đóng. Apple được xây dựng Mac OS X và iOS trên top của BSD vì vậy họ sẽ không phải viết hệ điều hành cấp thấp, cũng giống như Google Android được xây dựng trên top của Linux.

1650542367 321 Su khac nhau giua Linux va BSD la gi

5. Chọn BSD hay Linux?
Linux vẫn còn phổ biến hơn cả FreeBSD. Linux có xu hướng để có được sự hỗ trợ phần cứng mới trước khi FreeBSD có. BSD có một gói tương thích có sẵn để họ có thể thực thi mã nhị phân nguyên bản Linux, và hầu hết các phần mềm hoạt động tương tự.

Xem thêm  Niệm chú đại bi 5 biến là gì

Nếu bạn đã sử dụng Linux, khi sử dụng FreeBSD bạn sẽ không cảm thấy tất cả những gì khác nhau. Cài đặt FreeBSD như là một hệ điều hành desktop và bạn sẽ kết thúc bằng cách sử dụng giống nhau với GNOME, KDE, Xfce hay môi trường desktop mà bạn muốn sử dụng trên Linux cùng với hầu hết các phần mềm tương tự khác. Tuy nhiên, FreeBSD sẽ không tự động cài đặt một desktop đồ họa, vì vậy bạn phải tự lo cho bản thân mình nhiều hơn bạn đang có với bản phân phối Linux hiện đại. Đó là một kinh nghiệm thật sự hữu ích cho bạn khi cần chọn lựa.

FreeBSD có thể được ưa thích trên một số hệ điều hành máy chủ do độ tin cậy và ổn định của nó. Các nhà sản xuất tạo ra các thiết bị có thể chọn BSD thay hệ điều hành Linux vì như vậy họ sẽ không lo lắng về vấn đề phải phát hành mã sửa đổi của họ.

Kết luận:

Nếu bạn là một người sử dụng desktop, bạn thực sự không cần phải quan tâm quá nhiều về BSD. Có thể bạn sẽ thích Linux do sự hỗ trợ phần cứng vượt trội của nó, cài đặt dễ dàng hơn, và nói chung mang tính hiện đại hơn. Nếu bạn đang lắp ráp một máy chủ hoặc thiết bị nhúng và vì lý do khác, bạn có thể thích FreeBSD.

Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến xung quanh vấn về sử dụng loại hình nào trên desktop là tốt hơn giữa Linux và BSD, nhưng không thể phủ nhận rằng một hệ điều hành như Ubuntu hoặc Mint sẽ được nhiều người dùng ưa thích và lựa chọn nhiều hơn vì giao diện thân thiện và hiện đại cho hầu hết mọi người.

Nguồn bài viết: http://thegioitinhoc.vn/he-dieu-hanh/241101-thegioitinhoc-vn-su-khac-nhau-giua-linux-va-bsd-la-gi.html#ixzz40aLv6Mxc

Như vậy, đến đây bài viết về “Sự khác nhau giữa Linux và BSD là gì?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button