Kiến Thức

Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Sài Gòn Trăm Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Pháp luật quy định về việc gia hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng như thế nào? Việc gia hạn hợp đồng có được tính là kí mới hợp đồng lao động hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động, dùng để quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động. Thực tế trong quá trình ký kết và sử dụng phụ lục hợp đồng người sử dụng lao động và người lao động còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; đặc biệt là đối với trường hợp sử dụng phụ lục hợp đồng để gia hạn hợp đồng lao động.

Xem thêm: Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Do đó, nếu bạn và doanh nghiệp của bạn không nắm rõ các quy định của pháp luật về phụ lục hợp đồng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ, tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Giải đáp thắc mắc về phụ lục hợp đồng

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Xin luật sư vui lòng cho e hỏi trường hợp sau với ạ : Khi người lao động vào công ty em làm việc, công ty cho người lao động ký luôn hợp đồng lao động 1 năm kể từ ngày vào.

Xem thêm  Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì

Trong hợp đồng lần 1 này có thể hiện 1 tháng thử việc trên hợp đồng. Hết 1 năm, công ty cho người lao động ký hợp đồng 1 năm lần 2. Sau khi hết hạn hợp đồng lần 2, công ty gia hạn hợp đồng lao động lần 2 này bằng cách cho người lao động ký thêm 1 bản phụ lục của hợp đồng lần 2 này với thời gian là 1 hoặc 2 năm. Vậy bản phụ lục này có được tính là đã ký hợp đồng lần 3 không ạ ? có sai luật lao động không ạ ? Và sau khi hết hạn phụ lục hợp đồng này rồi mới ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn ạ ! E cảm ơn luật sư !

Đọc thêm: đại học vừa học vừa làm là gì

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau:

“Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.”

Theo quy định trên thì thời hạn hợp đồng được sửa đổi bằng phụ lục không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các Loại hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

Xem thêm  Quản trị doanh nghiệp tiếng anh là gì

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Đọc thêm: Phải thật thành công tiếng anh là gì

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Xem thêm  Tất toán tiếng anh là gì

Trong trường hợp của bạn việc ký phụ lục để gia hạn hợp đồng lao động thêm 1 hoặc 2 năm là không trái với quy định của pháp luật, vì nếu gia hạn thì cũng không làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết là hợp đồng xác định thời hạn. Và bản phụ lục này không bị coi là hợp đồng ký lần 3. Nên sau khi hết hạn phụ lục hợp đồng này bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn nếu có nhu cầu sử dụng tiếp người lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp về phụ lục hợp đồng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: Quần áo bảo hộ tiếng anh là gì

Như vậy, đến đây bài viết về Phụ lục hợp đồng lao động là gì? đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button