Kiến Thức

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế lao động 1/5 – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế lao động 1/5

Cùng xem bài viết Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế lao động 1/5 – cập nhật mới nhất 2022


Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế lao động 1/5


01/05/2020


Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là 1 thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới.

Ngày 1/5 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.Nguồn gốc ngày 1 5 bắt nguồn từ nước nào?

Ngày 1.5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn Chicago, Mỹ.

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Xem thêm  Ngành quản trị kinh doanh tiếng anh là gì

Nguon goc ra doi va y nghia lich su ngay 

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia.Ngày quốc tế lao động 1/5 có nguồn gốc từ sự kiện nào trong lịch sử?

Chính vì thế, Ngày quốc tế lao động 1/5 có nguồn gốc từ cuộc bãi công tại thành phố Chicago.Ý nghĩa ngày quốc tế lao động 1/5

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.Quốc tế lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập – tự do – dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế – xã hội. 

Xem thêm  Chương trình tăng cường tiếng Anh là gì? Đâu là lợi ích mà chương trình mang lại?

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Ngày 1/5/1930 – lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã biểu tình ngoài đường phố để biểu dương tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời đấu tranh trực diện với bọn đế quốc thực dân Pháp, đòi Pháp phải cải thiện điều kiện làm việc, phải tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm việc 8 giờ.

Đó là điểm bắt đầu cho cả cao trào 1930 – 1931 với đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Nguon goc ra doi va y nghia lich su ngay

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động.

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 về những ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.Kỷ niệm ngày quốc tế lao động hàng năm

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.Kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5/2020

Trước bối cảnh ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19 đến hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh. Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, chúng ta cần làm tốt hơn nữa để góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, hồi phục nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Xem thêm  AGIMETPRED 16 - CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AGIMEXPHARM - 2022

1650400559 973 Nguon goc ra doi va y nghia lich su ngay

Bức tranh Những cánh chim khát vọng mang nhiều ý nghĩa về khát khao cống hiến, tinh thần đoàn kết, bản sắc Việt Nam.Kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5/2019

Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, kỷ niệm 133 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2019), giai cấp công nhân và Nhân dân lao động nước ta nguyện đoàn kết, sát cánh cùng công nhân và Nhân dân lao động trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.Kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5/2018

Kỷ niệm 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5) là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của giai cấp công nhân; khẳng định vai trò, vị trí, những đóng góp to lớn của lực lực lượng công nhân và người lao động cho sự phát triển của xã hội.

Hòa cùng khí thế chung, tổ chức công đoàn và lực lượng công nhân và người lao động trên cả nước đang biểu dương lực lượng, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 43 năm thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế lao động 1/5 và Tháng Công nhân năm 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), Đại hội Công đoàn tỉnh Phú Yên lần thứ X và Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

(Link tin, bài)Theo Royal Gift (Trịnh Liên)

Như vậy, đến đây bài viết về “Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế lao động 1/5” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button