Kiến Thức

Người có 2 bộ phận sinh dục gọi là gì

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Người có 2 bộ phận sinh dục gọi là gì

Người có 2 bộ phận sinh dục gọi là gì

Ca phẫu thuật thành công giúp trả lại giới tính thật cho cô gái mang 2 bộ phân sinh dục

Ca phẫu thuật thành công giúp trả lại giới tính thật cho cô gái mang 2 bộ phân sinh dục

Ngày 11-4, các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương tại Hà Nội đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật cho một cô gái 24 tuổi có 2 bộ phận sinh dục vừa nam, vừa nữ.

Kết quả thăm khám trước đó cho thấy cô gái 24 tuổi ở Hà Nội có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường, 2 thận bình thường. Thăm dò bộ phận sinh dục nữ thì thấy có màng trinh, âm đạo sâu 13 cm. Tuy nhiên, bên ngoài cơ thể lại có cả âm vật và “của quý” có chiều dài 4 cm. Ở vùng xương mu bên phải cách vùng dương vật 5 cm, các bác sĩ sờ thấy cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn, ranh giới rõ, đường kính 1,5 cm và không đau. Theo lời bệnh nhân, có những lúc “của quý” này có thể cương cứng.

Người nhà cho biết từ khi sinh ra, trên cơ thể cô gái đã có cả 2 bộ phận sinh dục. Mọi người trong gia đình nhận thấy bộ phận sinh dục của con có lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác nhưng khuôn mặt và hình dáng đúng là một bé gái nên gia đình không mấy bận tâm. Do mang hình thái là nữ và hàng tháng đều có kinh nguyệt đều đặn nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển, khiến bệnh nhân cảm thấy mặc cảm và tự ti trong cuộc sống và giao tiếp với mọi người xung quanh. Để trả lại con đúng với giới tính thực, gia đình quyết định đã đưa con đến khám.

Xem thêm  Anh người yêu tiếng Anh là gì - 2022

Theo PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện E (Hà Nội) , các bác sĩ khoa Phụ sản tiến hành khám cho bệnh nhân và chẩn đoán là bệnh nhân bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục. Trên bộ phận sinh dục ngoài có hình ảnh lưỡng giới có cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam. Cũng theo PGS Tuấn, việc phẫu thuật thành nam hay nữ không phải do mong muốn chủ quan của bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân mà phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc-môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính. Kết quả bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc-môn sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp nên các bác sĩ quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp.

Sau phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và tiến hành chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ, hiện bệnh nhân đã thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh và có thể sinh hoạt tình dục, sinh con bình thường. “Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân này đã được tư vấn tâm lý khẳng định giới tính là nữ. Điều này rất quan trọng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân. Đây là dạng bệnh phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán. Cần phải khám và xét nghiệm để từ đó mới có thể chỉnh giới tính cho bệnh nhân”- PGS Tuấn nói.

Xem thêm  Tam Giác trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

PGS Tuấn khuyến cáo nếu phát hiện trẻ em có những bất thường ở cơ quan sinh dục nên đưa đến khám và xét nghiệm ở bệnh viện để xác định giới tính và tái tạo lại bộ phận sinh dục cho phù hợp, không nên để đến lúc trưởng thành mới chữa trị, vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc phẫu thuật điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn.“Một thai nhi khi đến tuần thứ tư mới bắt đầu hình thành giới tính, nếu giới tính này phát triển thì cơ quan sinh dục của giới tính kia thoái hóa dần đi. Những trẻ có 2 bộ phận có khi chỉ là di tích của giới tính kia chưa kịp thoái hóa”- TS Tuấn lưu ý.

Theo giới chuyên môn, người được chẩn đoán là lưỡng giới thật tức là người đồng thời có cả buồng trứng và tinh hoàn. Người bệnh sống trong tình trạng mơ hồ giới tính hay giới tính không phân định của mình. Do vậy, dị tật này đã gây sang chấn tinh thần cũng như ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và nghề nghiệp của người bệnh, đồng thời gây tâm lý nặng nề cho cả gia đình họ. Vấn đề chọn giới tính để phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục là việc rất quan trọng. Những bệnh nhân lưỡng giới cần được chẩn đoán sớm và đúng để có hướng điều trị cụ thể về giới tính, cũng như bổ sung nội tiết đúng và chỉ định mổ tạo thành bộ phận sinh dục phù hợp với giới tính, giúp họ có cuộc sống tình dục bình thường…

Như vậy, đến đây bài viết về “Người có 2 bộ phận sinh dục gọi là gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  Các bậc Quân Hàm trong ngành Công An, Quân Đội - 2022

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button