Kiến Thức

Lao dong la gi y nghia cua lao dong

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết “Lao dong la gi y nghia cua lao dong”

Lao dong la gi y nghia cua lao dong

Mục lục bài viết

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Lao động là vinh quang” cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc lao động. Trong cuộc sống, mỗi chủ thể đều cần sống có ý nghĩa đặc biệt là lao động tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân và gia đình. Vậy lao động là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời.

Xem thêm: Lao dong la gi y nghia cua lao dong

>>>>>> Tham khảo: Người lao động là gì?

Lao động là gì?

Trong lịch sử phát triển của loài người, bắt đầu từ khi loài vượn cổ xuất hiện biết cầm nắm, hái lượm dần tiến hóa thành người tinh khôn, người đứng thẳng và đến chúng ta loài người hiện đại. Loài người không ngừng lao động để cải tạo chính mình, sử dụng đôi tay để tạo ra những dụng cụ phục vụ đời sống, tạo ra lửa để nấu chín thực phẩm, thuần hóa thú nuôi, trồng trọt, cải tạo thiên nhiên, không còn ở những hang hóc mà biết xây dựng nơi trú ngụ. Quá trình lao động diễn ra từ lâu đời và có ý nghĩa hết sức quan trọng với loài người.

Xem thêm  Hệ thống giáo dục quốc dân là gì

Việc đưa ra khái niệm lao động là gì có nhiều góc độ và cách giải thích khác nhau. Lao động được hiểu là hoạt động có mục đích, có ý thức của con người nhằm thay đổi các vật thể tự nhiên phù hợp với nhu cầu của con người. Thực chất là sự vận động của sức lao động trong qua trình tạo ra của cải vật chất cho xã hội, lao động cũng chính là quá trình kết hợp của sức lao động và tư liệu sản xuất để sản xuất ra sản phẩm phục vụ nhu cầu con người.

Có thể nói lao động là yếu tố quyết định cho mọi hoạt động kinh tế, đặc biệt hoạt động lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước, xã hội, gia đình và bản thân mỗi người lao động.

Đọc thêm: Chênh lệch tỷ giá tiếng anh là gì

Như vậy tựu chung lại có thể hiểu lao động là vận dụng sức mạnh tay chân hoặc trí óc thông qua công cụ lao động để cải tạo thiên nhiên nhằm mục đích tinh thần phục vụ con người. Chính nhờ lao động mà con người trở thành loài thượng đẳng và có cuộc sống văn minh như ngày nay. Trong xã hội có sự phân công lao động khác nhau, người lao động trí óc, người lao động chân tay,…

lao dong la gi

Đặc điển của lao động?

– Lao động là yếu tố đầu tiên, cần thiết cho sự phát triển của một xã hội

Lao động là hoạt động có mục đích, có ý thức của con người nhằm tọa ra các sản phẩm phục vụ cho các nhu cầu của đời sống xã hội. Lao động là hoạt động đặc trưng nhất, là hoạt động sáng taọ của con người Có lao động thì mới thay đổi được xã hội đi lên theo hướng tích cực

Xem thêm  Định khoản kế toán là gì và các nguyên tắc định khoản - 2022

– Lao động là yếu tố cơ bản quyết định trong quá trình sản xuất

Lao động tạo ra sản phẩm vật chất cho cuộc sống con người. Không phải tự nhiên mọi vật có sẵn để chúng ta sử dụng mà cần có quá trình lao động sáng tạo ra chúng.

– Lao động còn là yếu tố quyết định sự giàu có của một xã hội

Mỗi lao động cụ thể tạo ra một loại giá trị sử dụng nhất định. Lao động cụ thể càng nhiều loại càng tạo ra nhiều loại giá trị sử dụng khác nhau. Các lao động cụ thể hợp thành hệ thống phân công lao động xã hội. Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, các hình thức lao động cụ thể ngày càng đa dạng, phong phú, nó phản ánh trình độ phát triển của phân công lao động xã hội.

Ý nghĩa của lao động?

Bên cạnh việc tìm hiểu lao động là gì thì ý nghĩa của lao động cũng hết sức quan trọng.

Đọc thêm: Ngành tiếng anh thương mại tiếng anh là gì

Lao động có ý nghĩa vô cùng quan trọng và to lớn trên khắp các mặt đời sống, kinh tế, xã hội.

Lao động tạo ra nguồn vật chất nuôi sống mỗi con người, gia đình và toàn xã hội.

Lao động là nguồn thu nhập chính đáng, giúp ổn định cuộc sống của con người.

Bên cạnh đó lao động giúp phân công, tổ chức lao động hợp lý, biết tính toán và sáng tạo để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm. Từ việc lao động mà các cá nhân trong xã hội giữ được cân bằng trong cuộc sống. Ngoài ra lao động còn là quá trình sáng tạo không ngừng để tạo ra những cái mới làm thay đổi xã hội, tạo sự tiến bộ trong xã hội.

Xem thêm  Ham học hỏi trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Lao động đóng góp vào lịch sử phát triển xã hội loài người trong bao đời qua.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: lao động là gì? Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn để được hỗ trợ.

Đọc thêm: Cố vấn chuyên môn tiếng anh là gì

Như vậy, đến đây bài viết về “Lao dong la gi y nghia cua lao dong” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button