Kiến Thức

Intel(r) management engine interface là gì

Sài Gòn Trăm Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Intel(r) management engine interface là gì

Intel(r) management engine interface là gì

Lỗi driver Intel Management Engine Interface khiến máy tính tắt không hoàn toàn, shutdown nhưng vẫn hết pin hoặc quạt vẫn quay… bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và khắc phục lỗi này.

Intel Management Engine Interface là gì?

Intel Management Engine (ME), còn được gọi là Intel Manageability Engine, là một autonomous subsystem đã được tích hợp trong hầu như tất cả các chipset bộ xử lý của Intel kể từ năm 2008. Nó nằm trong Platform Controller Hub của bo mạch chủ Intel hiện đại.

Xem thêm: Intel(r) management engine interface là gì

Intel Management Engine luôn chạy miễn là bo mạch chủ nhận được nguồn điện, ngay cả khi máy tính đã tắt.

Intel ME là một mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc, vì nó có quyền truy cập cấp cao nhất vào tất cả các thiết bị và hoàn toàn bỏ qua hệ điều hành.

Hệ thống con chủ yếu bao gồm firmware độc quyền chạy trên một bộ vi xử lý riêng biệt, thực hiện các tác vụ trong quá trình khởi động, trong khi máy tính đang chạy và khi nó ở chế độ ngủ. Intel tuyên bố cần ME để cung cấp hiệu suất đầy đủ của hệ thống.

Xem thêm  đầu tư chứng khoán tiếng anh là gì

Các lỗi thường gặp đối với driver Intel Management Engine Interface

Các dòng chip khác nhau của Intel có driver Intel Management Engine Interface riêng, ví dụ driver version 9.x dành riêng cho chipset đời 4 và 5, driver version 11.x dành cho các chipset mới hơn.

Tuy nhiên, trình cập nhật driver của Windows lại không quan tâm đến điều đó, nó luôn cập nhật phiên bản driver mới nhất cho Intel Management Engine Interface, điều này dẫn đến một số lỗi khó chịu cho người sử dụng.

Lỗi thường gặp nhất là sau khi shutdown máy tính, ta không thể mở máy lên bình thường mà phải rút toàn bộ nguồn điện, đè nút nguồn hoặc tháo pin đối với laptop sau đó mới có thể mở máy lên, laptop vẫn rất nóng dù đã tắt, hoặc laptop hết pin khi shutdown. Nguyên nhân là do driver hoạt động không đúng khiến phần cứng không được tắt hoàn toàn, treo máy nhưng màn hình tắt khiến ta lầm tưởng máy đã tắt.

Sửa lỗi driver Intel Management Engine Interface, máy tính tắt không hoàn toàn

Đọc thêm: Giải phóng miền nam tiếng anh là gì

Để sửa lỗi driver Intel Management Engine Interface, máy tính tắt không hoàn toàn, ta phải thực hiện 2 bước:

  • Tắt trình update driver tự động của windows, tránh việc windows tự động update driver lên phiên bản mới nhất, tiếp tục gây lỗi.
  • Tải driver Intel Management Engine Interface từ tranh chủ nhà sản xuất mainboard/laptop sau đó cài đặt vào máy hoặc rollbabck driver về bản cũ.
Xem thêm  1 số thuật ngữ Anh Việt về công trình thiết kế xây dựng và giải nghĩa

Driver mới từ nhà sản xuất được đưa ra nhằm tăng hiệu năng hoặc sửa chữa các lỗ hổng trên phần cứng, tuy nhiên không phải lúc nào driver mới cũng hoạt động suôn sẻ, do đó việc tắt update driver tự động sẽ hạn chế lỗi trên driver mới. Bạn có thể tự kiểm tra, đánh giá và update thủ công để tiếp cận với những driver mới tốt hơn, tuy nhiên có một lời khuyên cho bạn là “thứ gì đang hoạt động tốt thì đừng đụng đến nó”. 😀

Tắt trình update driver tự động của Windows

Cách 1: Dùng giao diện

Vào Start hoặc gõ vào ô Search của Windows để mở Settings, chọn tiếp System > About > System protection. Tại hộp thoại mới xuất hiện, ta chuyển sang thẻ Hardware, nhấn nút Device Installation Settings sau đó chọn No (Your device might not work as expected) rồi nhấn Save Changes, nếu Windows hỏi quyền admin thì cứ Yes luôn là xong.

Tắt trình update driver tự động của Windows

Cách 2: Dùng Local Group Policy

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Tại đây bạn nhập lệnh ggstore.net rồi nhấn Enter. Tại cửa sổ Local Group Policy Editor, các bạn mở theo đường dẫn sau:

Local Computer Policy → Computer Configuration → Administrative Templates → Windows Components → Windows Update.

Đọc thêm: Chính sách đãi ngộ tiếng anh là gì

Sau đó các bạn nhấp đúp vào dòng Do not include drivers with Windows Updates. Trong hộp thoại tiếp theo, các tick vào Enable sau đó nhấn OK là xong.

Xem thêm  Viện trưởng tiếng anh là gì

Do not include drivers with Windows Updates

Cách 3: Chỉnh sửa registry

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó bạn nhập từ khóa regedit vào đó rồi nhấn OK để mở chương trình Registry Editor. Trên cửa sổ Registry Editor, bạn mở đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindowsWindowsUpdate

Sau đó tạo một value 32-bit DWORD ở khung bên phải rồi đặt tên cho value là ExcludeWUDriversInQualityUpdate, thiết lập giá trị trong khung Value data là 1.

Sau khi chỉnh sửa Windows bằng một trong 3 cách trên bạn nên restart máy để chỉnh sửa có hiệu lực. Ngoài ra còn có các cách Tắt trình update driver tự động của windows khác, các bạn có thể tra google để tham khảo thêm.

Tải driver Intel Management Engine Interface từ tranh chủ nhà sản xuất

Tuỳ nhà sản xuất mainboard/laptop của bạn mà có cách tải driver khác nhau, bạn chỉ cần tìm kiếm trên google “driver Intel Management Engine Interface + tên máy của bạn” sau đó chọn đúng trang web của NSX, tải về và cài đặt là xong. Lưu ý chọn đúng phiên bản cho windows bạn đang dùng nhé.

Trên đây là các sửa lỗi driver Intel Management Engine Interface, máy tính tắt không hoàn toàn, máy tính hết pin khi shutdown… hi vọng có thể giúp máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: đại học hệ vừa học vừa làm là gì

Như vậy, đến đây bài viết về Intel(r) management engine interface là gì đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button