Kiến Thức

Hiểu đúng về Bromance và BL – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Hiểu đúng về Bromance và BL

Cùng xem bài viết Hiểu đúng về Bromance và BL – cập nhật mới nhất 2022

Hieu dung ve Bromance va BL 2022

Bromance và BL là gì?

Trước khi bạn đến với blog của mình, mình muốn bạn hiểu đúng về hai thuật ngữ này để bạn có thể hiểu mục đích của blog, cũng như có cái nhìn đúng đắn về thế giới Bromance và BL.

BL là gì?

BL là viết tắt của Boy’s love (hoặc có thể viết là Boys love, hay Boy love), nghĩa là “Mối tình của các chàng trai”. Có thể gọi “thân thương” là “tình trai” :))

BL được sử dụng rộng rãi đầu tiên ở Nhật Bản, trong các cuốn truyện tranh (manga), có thể được dùng để chỉ chung hai thể loại truyện nói về tình cảm giữa những người con trai là Yaoi và Shounen-ai (bạn có thể tra cứu hai từ này để tìm hiểu thêm).

Như vậy, BL chính là để chỉ tình yêu giữa hai người con trai (cũng có thể hiểu là tình yêu đồng tính nam).

Những đặc điểm chính của BL:

BL xuất phát chủ yếu từ những tưởng tượng của các tác giả nữ, về những gì họ cho là hấp dẫn, lãng mạn, “gợi tình” trong mối quan hệ giữa nam với nam. BL chính là sản phẩm hư cấu của trí tưởng tượng, không phải là những khắc họa thật sự của những người đồng tính nam.

BL vì thế ra đời để phục vụ nhu cầu tưởng tượng của đa số độc giả nữ. Đối với họ, tình yêu nam – nam có một vẻ đẹp rất riêng, cũng có những điều ý nghĩa và thiêng liêng như tình yêu nam – nữ. Tình cảm này còn đặc biệt hơn khi nó xảy ra giữa những người con trai (khi mà tình cảm nam – nữ đã quá đỗi bình thường trong đời sống).

Những người đặc biệt yêu thích và ủng hộ BL được gọi là hủ nữ (đối với con gái) và hủ nam (đối với con trai), mà đại đa số là hủ nữ.

BL có nhân vật chủ yếu là trai đẹp (để phục vụ thị hiếu phái nữ) nên tính thẩm mỹ của BL cũng khá cao. “Không ai đánh thuế giấc mơ”, nên chị em cứ mặc sức tưởng tượng và hưởng thụ :))

BL không phải là gay sex. Mặc dù một số truyện BL có khắc họa cảnh quan hệ thể xác, nhưng đó không phải là tất cả. Đa số truyện BL nhấn mạnh khắc họa và tìm hiểu sâu cảm xúc, tâm lý tình cảm cũng như đời sống nhân vật, sex chỉ là một phần trong chuyện tình yêu của họ để làm nổi bật đời sống tâm hồn. Có những truyện BL thể hiện quá nhiều về sex, và nó cũng chỉ phục vụ cho những người muốn xem sex vậy thôi, theo quan điểm của mình, đó không phải là BL chân chính.

Xem thêm  OC Là Gì? OC Của Dân Vẽ Là Gì? - 2022

BL chỉ nên thể hiện cảnh sex nhẹ nhàng và vừa đủ, chủ yếu là skinship như này.

1650417604 379 Hieu dung ve Bromance va BL 2022
1650417604 995 Hieu dung ve Bromance va BL 2022

Bromance là gì?

Bromance là từ ghép của hai chữ “brother” hay “bros” (anh em) và “romance” (sự lãng mạn), nghĩa là “tình cảm anh em”. 

Bromance để chỉ tình cảm thân thiết trên mức tình bạn nhưng dưới mức tình yêu giữa hai người con trai. Khi hai người con trai trở nên vô cùng thân thiết và gắn bó vượt xa tình bạn nhưng giữa hai người không hề có tình yêu, không quan hệ thể xác, thì có thể gọi mối quan hệ của họ là bromance.

Những đặc điểm chính của Bromance:

Bromance là tình cảm thân thiết, gắn bó trong sáng giữa hai người con trai, được sử dụng phổ biến trong đời thường và cả sản phẩm hư cấu.

Bromance được khắc họa rất nhiều và rõ ràng, được tôn vinh và biết đến rộng rãi bởi cả nam và nữ.

Những người đặc biệt yêu thích và ủng hộ bromance thường được gọi là fangirl (đối với con gái) và fanboy (đối với con trai), và đại đa số là fangirl. Lưu ý, hai thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi với nhiều ý nghĩa khác nhau tùy từng hoàn cảnh. Chúng ta sẽ phân biệt rõ hơn ở cuối bài.

Hieu dung ve Bromance va BL 2022

Mối liên quan giữa Bromance và BL

Bromance khác với BL, đơn giản thôi, Bromance chỉ tình cảm gắn bó trong sáng, còn BL chính là tình yêu.

Tuy nhiên, cái tình cảm mập mờ, hơn hẳn tình bạn mà cũng chả phải tình yêu, lại khiến chị em phụ nữ cảm thấy hấp dẫn :)) 

Và đó cũng là lý do blog Soi Hint BL này ra đời :)))

Như mình đã viết, vì tương tác bromance giữa các bạn nam quá là đặc biệt (quá thân thiết, có khi còn tình cảm hơn cả tình cảm nam nữ), và điều đó thật sự kích thích trí tưởng tượng của các chị em. Các fangirl luôn cảm thấy rằng chắc hẳn phải có “một cái gì đó đặc biệt” giữa hai người có bromance. Những khoảnh khắc bromance có thể khiến chị em cảm thấy xuyến xao, thích thú, thậm chí là kích động đến phát cuồng. Những cô gái thường cho rằng, bromance chính là biểu hiện sơ khai của BL, chỉ là cả hai “tình trong như đã, mặt ngoài con e”. Vậy nên họ thường muốn tạo điều kiện để hai người con trai bước ra từ bromance và tiến tới BL. Vì thế Blog của mình được lập ra chính là để trở thành “thánh địa” cho các bạn thỏa sức thể hiện niềm yêu thích của mình đối với Bromance cũng như BL.

Xem thêm  Bộ số đề 31-71 là con gì? - 2022

Mặt trái của hâm mộ thái quá Bromance và BL

Ủng hộ hay phát cuồng vì Bromance và BL không có gì sai. Đó là sở thích của bạn, bạn có quyền thể hiện và theo đuổi nó, nhưng để nó ảnh hưởng tiêu cực tới người khác là sai. 

Có nhiều bạn fan/hủ cuồng quá mức và vô tư thể hiện nó mà mình thấy không thể chấp nhận được. Họ không chỉ gán ghép các cặp đôi trong sản phẩm hư cấu, mà còn gán ghép cho cả những người thật ngoài đời theo những cách rất là vô duyên. Fan cuồng (loạn) vô tư ghép cặp cho hai người con trai bằng cách bình luận trong trang cá nhân của họ (mặc dù có những người đã có vợ, có con). Vô tình hay cố tình mặc định tình cảm bromance của họ là BL, áp đặt suy nghĩ của mình/tính cách nhân vật mà họ thể hiện lên con người thật của họ. 

Những điều này khiến cho những người bị gán ghép bị áp đặt giới tính, mối quan hệ của họ bị hiểu sai, trở nên méo mó.

Những bạn này thực sự không phải fan/hủ chân chính. Các bạn đã góp phần làm xấu hình ảnh cộng đồng fan/hủ, khiến nhiều người nghĩ rằng chúng ta là những con người vô duyên, kệch cỡm, có vấn đề về thần kinh và không thể kiểm soát bản thân, như mấy đứa dở hơi vậy.

Fan/hủ chân chính là người có hiểu biết, hiểu đúng về sở thích cũng như kiểm soát được hành vi của mình.

Chúng mình có thể phát cuồng, bấn loạn vì Bromance và BL, nhưng là trong khuôn khổ và phạm vi của sản phẩm hư cấu, tưởng tượng.

Chúng mình không xâm phạm hay áp đặt suy nghĩ của bản thân lên đời tư của người khác.

Chúng mình hướng tới tôn vinh tình cảm Bromance và BL có giá trị đạo đức tốt đẹp, và cũng tôn trọng những nhân vật, những con người đã thể hiện những nhân vật trong câu chuyện Bromance và BL của chúng mình.

Xem thêm  Quản lý nhà nước về kinh tế là gì

Tất cả những hành động ghép đôi, ủng hộ các cặp đôi đều trên tinh thần vui vẻ là chính, nhằm thỏa mãn trí tưởng tượng của mình, nên cần phải tôn trọng cảm nhận của người khác về một cặp đôi, một lần nữa, không áp đặt và đặt nặng vấn đề đúng sai khi ghép cặp.

Đó cũng là những tiêu chí mà Blog của mình hướng tới, hy vọng các bạn hiểu đúng về Bromance và BL, cũng như cộng đồng fangirl và hủ nữ.

Một số thuật ngữ trong thế giới Bromance và BL

– Hủ nữ: những cô gái đặc biệt yêu thích, ủng hộ BL

Hủ nam: những chàng trai đặc biệt yêu thích, ủng hộ BL

– Fangirl: những cô gái đặc biệt yêu thích, ủng hộ Bromance

– Fanboy: những chàng trai đặc biệt yêu thích, ủng hộ Bromance

Có thể coi hủ nữ/nam là một fangirl/boy, nhưng 1 fangirl/boy chưa chắc là 1 hủ nữ/nam. 

– Couple: cặp đôi – hai người được ghép cặp

– Ship (thuyền): (giống couple) một cách gọi khác của couple, nhưng tên thuyền là từ ghép của tên của hai người được ghép cặp. vd: Steve + Bucky = Stucky

   + Crack ship (thuyền gãy :v ): cặp đôi được ít người ghép, do có ít tương tác với nhau, nhưng bằng một cách nào đó (trí tưởng tượng của fangirl), họ vẫn có thể thành đôi :))

– Canon: cặp đôi đã được tác giả công nhận và ghép cặp

– Ship (ghép đôi/đẩy thuyền): hành động ủng hộ một cặp đôi

– Shipper (người đẩy thuyền): những người ủng hộ một cặp đôi

Skin-ship: những đụng chạm cơ thể (một cách thân mật)

Hint (dấu hiệu): những bằng chứng cho thấy giữa hai người có tình cảm Bromance hoặc BL, có thể là hành động hoặc lời nói.

Ngoài ra còn ti tỉ thuật ngữ nữa mà chúng ta sẽ gặp khi đọc bài về Bromance và BL. Các thuật ngữ ngày càng nhiều và phong phú, thấy được sự đa sắc màu trong thế giới tưởng tượng của fangirl :))

Welcome to Bromance and BL world!

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Nếu có ý kiến gì, đừng ngại gõ vào ô nhận xét nhé!

1650417605 840 Hieu dung ve Bromance va BL 2022

Như vậy, đến đây bài viết về “Hiểu đúng về Bromance và BL” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button