Kiến Thức

đóng dấu tiếng anh là gì

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết đóng dấu tiếng anh là gì

đóng dấu tiếng anh là gì

Mục lục bài viết

Con dấu là một biểu tượng cho giá trị pháp lý của một văn bản. Để giải đáp thắc mắc, mời quý bạn đọc đến với bài viết Đóng dấu Tiếng Anh là gì của công ty chúng tôi.

Đóng dấu Tiếng Anh

Con dấu là vật được sử dụng được sử dụng để xác thực các tài liệu chính thức, như hợp đồng, giấy chứng nhận, chứng thư, vv. Con dấu thể hiện vị trí pháp lý của tổ chức, doanh nghiệp. Việc quản lý và sử dụng con dấu phải tuân theo các qui định của pháp luật.

Trong Tiếng Anh, con dấu được sử dụng với 2 từ:

– Seal: là danh từ chỉ con dấu. Với nghĩa này, đóng dấu tiếng Anh tương ứng sẽ là “sealed” . Sealed là dạng thức động từ bị động sử dụng với ý nghĩa được đóng dấu, hoặc được đóng mộc.

Theo từ điển Cambridge: seale is an official mark on a document, sometimes made with wax, that shows that it is legal or has been officially approved. Tức, con dấu là một dấu hiệu chính thức trên một tài liệu, đôi khi được làm bằng sáp, cho thấy nó là hợp pháp hoặc đã được phê duyệt chính thức.

– Stamp: cũng là một danh từ được dùng để chỉ con dấu. Tương ứng với đó, đóng dấu tiếng Anh là “stamped”. Stamped cũng là dạng động từ bị động, có nghĩa là được đóng dấu)

Xem thêm  Chỉ số pulse trên máy đo huyết áp la gì

Theo từ điển Cambridge, Stamp is an official mark on a document which shows that it is legal or actually what it claims to be. Tạm dịch, Con dấu chính thức trên một tài liệu có nghĩa rằng nó là hợp pháp hoặc tuyên bố là có hiệu lực.

Qua nội dung trên, ta đã hiểu rõ Đóng dấu Tiếng Anh là gì, vậy con dấu là gì, trình tự thủ tục đăng ký mẫu con dấu của doanh nghiệp như thế nào. Mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Con dấu là gì?

Con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước.

Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

Khi đăng ký và sử dụng mẫu con dấu, các cơ quan, tổ chức cần tuân thủ các quy định tại nghị định Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu. Để hiễu rõ trình tự, thủ tục đăng ký mẫu con dấu, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Đóng dấu tiếng Anh là gì của công ty chúng tôi.

dong dau tieng anh la gi

Trình tự, thủ tục đăng ký mẫu con dấu của doanh nghiệp

Theo quy định, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an có trách nhiệm đăng ký mẫu con dấu. Trình tự, thủ tục đăng ký mẫu con dấu của doanh nghiệp như sau:

Xem thêm  Vướng Mắc trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đăng ký mẫu con dấu nộp hồ sơ theo hai hình thức:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan đăng ký mẫu con dấu;

– Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của cơ quan đăng ký mẫu con dấu (trừ các văn bản, giấy tờ không được phép đăng tải qua hệ thống mạng theo quy định của pháp luật).

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy đăng ký hoạt động.

– Hoặc giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra thông tin, văn bản, giy tờ có trong h sơ và thực hiện theo các quy định

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải ghi giấy biên nhận hồ sơ, ghi rõ ngày tiếp nhận hồ sơ, ngày trả kết quả và giao trực tiếp cho người doanh nghiệp cử đến liên hệ nộp hồ sơ;

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo ngay và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ;

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định, cơ quan đăng ký mẫu con dấu phải có văn bản trả lời cơ quan, tổ chức theo thời hạn quy định về việc từ chối giải quyết hồ sơ;

– Trường hợp nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải thông báo kết quả xử lý hồ sơ đối với các trường hợp theo quy định tại điểm a, b và c khoản 2 Điều này qua địa chỉ thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ trước đó.

Xem thêm  Lợi ích của mạng máy tính là gì

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết, cơ quan đăng ký mẫu con dấu có trách nhiệm trả kết quả đăng ký mẫu con dấu mới.

Sử dụng con dấu

Việc sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước được quy định tại nghị định 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05 tháng 3 năm 2020 về công tác văn thư, như sau:

– Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và dùng đúng mực dấu màu đỏ theo quy định.

– Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

– Các văn bản ban hành kèm theo văn bản chính hoặc phụ lục: Dấu được đóng lên trang đầu, trùm một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tiêu đề phụ lục.

– Việc đóng dấu treo, dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên văn bản giấy do người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định.

– Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 tờ văn bản.

Việc đóng dấu của các tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật không buộc phải tuân thủ theo quy định này. Các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng quy chế quản lý và sử dụng con dấu trên cơ sở phù hợp với các quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung của bài viết Đóng dấu Tiếng Anh là gì, nếu Quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

Như vậy, đến đây bài viết về “đóng dấu tiếng anh là gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button