Kiến Thức

đơn vị sự nghiệp công lập tiếng anh là gì

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết đơn vị sự nghiệp công lập tiếng anh là gì

đơn vị sự nghiệp công lập tiếng anh là gì

anh41_FBKF

Hình minh hoạ (Nguồn: tapchitaichinh)

Đơn vị sự nghiệp Nhà nước

Khái niệm

Đơn vị sự nghiệp Nhà nước hay Đơn vị sự nghiệp công lập trong tiếng Anh được gọi là Public non-business unit.

Đơn vị sự nghiệp Nhà nước là các đơn vị có hoạt động cung ứng các hàng hoá, dịch vụ công cho xã hội, và các hàng hoá, dịch vụ khác trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá thông tin, thể dục thể thao, nông lâm ngư nghiệp. kinh tế… nhằm duy trì sự hoạt động bình thường của các ngành kinh tế quốc dân.

Đặc tính chủ yếu của các đơn vị sự nghiệp là hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, mang tính chất phục vụ cộng đồng là chính.

Đơn vị sự nghiệp Nhà nước là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thành lập theo qui định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lí Nhà nước.

Đơn vị sự nghiệp Nhà nước gồm:

– Đơn vị sự nghiệp Nhà nước được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự (sau đây gọi là đơn vị sự nghiệp Nhà nước được giao quyền tự chủ);

Xem thêm  Tải Bloody Roar 2 - Game đấu trường thú Full nhân vật cho PC - 2022

– Đơn vị sự nghiệp Nhà nước chưa được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự (sau đây gọi là đơn vị sự nghiệp Nhà nước chưa được giao quyền tự chủ).

Đặc điểm

– Là những đơn vị không trực tiếp sản xuất vật chất nhưng hết sức cần thiết cho xã hội, nhằm ổn định duy trì bộ máy quản lí Nhà nước các cấp, đảm bảo ổn định chính trị xã hội và an ninh quốc phòng.

– Hoạt động phong phú, đa dạng, phức tạp mang tính chất phục vụ, đối với cơ quan hành chính hầu hết không có số thu, hoặc rất ít, các khoản chi cho hoạt động chủ yếu do Ngân sách Nhà nước cấp.

– Các khoản chi hoạt động sự nghiệp chứa đựng nhiều yếu tố xã hội liên quan đến nhiều chính sách khác nhau trong nền kinh tế, vừa là một tất yếu khách quan và thể hiện tính ưu việt của xã hội, nhằm nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần, sức khoẻ cho nhân dân.

Vấn đề tự chủ

Vấn đề tự chủ của đơn vị sự nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác

Tự chủ về thực hiện nhiệm vụ

Tự chủ về tổ chức bộ máy

Tự chủ về nhân sự

Hội đồng quản lí

(Giáo trình Tài chính Hành chính – Sự nghiệp, ThS. Phạm Duy Linh, 2008, NXB Tài chính. Luật viên chức 2010. Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác)

Như vậy, đến đây bài viết về “đơn vị sự nghiệp công lập tiếng anh là gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  Trình Độ Trung Cấp trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button