Kiến Thức

Địa tạng vương bồ tát là ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Địa tạng vương bồ tát là ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng

Cùng xem bài viết Địa tạng vương bồ tát là ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng – cập nhật mới nhất 2022

Trước khi tu thành chính quả, các vị Phật, Bồ Tát cũng trước hết cũng là những con người. Các Ngài đã vượt qua những khổ ải của kiếp nhân gian để trở thành những tôn thượng cứu độ chúng sinh. Tìm hiểu điển tích về các vị Phật, Bồ Tát cũng là cách để mỗi chúng ta tìm về với Đạo. Vậy, quý vị đạo hữu đã biết về thân thế của Ngài – Địa Tạng Vương bồ tát chưa? ý nghĩa và cách thỉnh tượng ngày như thế nào? Chúng ta cùng sáng tỏ qua bài viết sau.

Địa tạng vương bồ tát là ai?

Quý vị Phật tử nào chắc hẳn đều không thể nào quên hình ảnh vị Mục Kiền Liên bồ tát xuống địa ngục cứu mẹ. Đó chính là Địa Tạng Vương bồ tát. Thuở sinh thời, ngài sinh ra trong một gia đình vốn thuộc dòng dõi Bà-La-Môn. Ngài là người vô cùng có tài có đức nhưng mẹ của ngài – bà Thanh Đề lại mang nhiều sát nghiệp. 

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-1

Khi bà Thanh Đề chết đi, bị đày xuống 18 tầng địa ngục, chịu đủ mọi trừng phạt đau đớn không thể siêu thoát. Với lòng hiếu thảo của mình, Mục Kiền Liên đã thiền định niệm Phật trước linh cữu bà nhiều ngày. Hành động này đã động chân tâm đến tận đức Phật. Đức Phật chỉ cho Ngài một con đường đó là vào ngày rằm tháng 7, Ngài hãy cùng các chư tăng tổ chức một buổi lễ để cầu nguyện và hộ niệm cho cửu huyền thất tổ và mẹ Ngài. 

Ngài làm theo và cuối cùng mẹ Ngài cũng được giải thoát. Kể từ đó, ngài được đức Phật thích ca nhận làm đệ tử. Điều đặc biệt là Ngài đã cầu xin với đức Phật Thích Ca nguyện xuống địa ngục giải cứu vớt chúng sinh, bao giờ địa ngục hết chúng sinh lầm than mới thành Phật.

Xem thêm  ủy ban nhân dân tiếng anh là gì

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-2

Ấn bản  thứ hai về thân thế của Ngài là hoàng tử xứ Tân La (Nay thuộc Nam Hàn) tên là Kim Kyo-Gak (Kim Kiều Giác). Tuy được sinh ra trong hoàng tộc nhưng hoàng tử rất giản dị, đạm bạc, thích đọc sách Thánh hiền. Tuy là người sinh ra trong hoàng tộc nhưng hoàng tử Kim Kiều Giác là người giản dị, đạm mạc, thích đọc sách Thánh hiền.

Ngài xuất gia vào năm 24 tuổi, dẫn theo một con chó trắng tên là Thiện Thính, đi khắp chốn tìm nơi thanh tịnh để tu. Đi mãi rồi Ngài cũng chọn được núi Cửu Hoa và thiền định tại đó trong 75 năm.

Ngài viên tịch ở tuổi 99, nhưng nhục thân vẫn nguyên vẹn 3 năm sau đó. Các đệ tử của Ngài đã đem nhục thân ngài đến bảo tháp trên ngọn Thần Quang Lãnh để thờ cúng.

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-3

Tóm lại, Địa Tạng Vương bồ tát là vị bồ tát cứu độ chúng sinh và bảo vệ trẻ em. Tương truyền rằng, những đứa trẻ yểu mệnh bởi vì còn vấn vương cha mẹ người thân nên quanh quẩn bên sông, không chịu bước qua cầu Nại Hà để đầu thai. Lúc này Đức Địa Tạng sẽ xuất hiện, an ủi, giảng giải và giúp đỡ các em bé tạo công đức qua sông.

Địa Tạng Vương Bồ Tát là nam hay nữ

Cũng vậy, ngài Địa Tạng Bồ Tát cũng trải qua nhiều kiếp số, có kiếp người là thân nữ, có kiếp là thân nam, có kiếp lại làm vua,… Khi ngài thành Bồ Tát Địa Tạng, ngài phát nguyện độ hết chúng sanh rồi mới trở thành Phật.

Ngài Địa Tạng vô cùng gần gũi với mọi chúng sinh từ địa ngục ngạ quỷ, súc sinh cho đến những vong linh vừa mất, ngày giỗ ông bà cha mẹ, anh chị em, lục thân quyến thuộc,… Dù ở hoàn cảnh nào, ngài cũng hết mình cứu giúp khổ nạn. 

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì

Địa Tạng Vương Bồ tát ngồi trên linh thú Đề Thính. Đây là loại linh thú rất đặc biệt, có khả năng nghe thấy mọi thứ trong Tam Thế, giúp Địa Tạng Vương phân biệt được thật giả, đúng sai.

Xem thêm  Phác đồ điều trị tiếng anh là gì

Địa Tạng Vương Bồ Tát có phải là Đường tam Tạng

Địa tạng Vương Bồ Tát không phải là Đường Tam Tạng. Nhiều người có sự nhầm lẫn này là do hình tượng của 2 vị bồ tát được khắc họa có phần na ná nhau. Tuy nhiên, danh hiệu và cuộc đời của 2 vị hoàn toàn khác nhau.

Đường Tam Tạng hay còn gọi là Đường Tăng, đã trải qua 81 kiếp nạn tai ương, bất chấp sinh tử để tới Thiên Trúc thỉnh kinh Phật, trước khi được đắc vị Phật. Ngài là nhân vật có thật trong lịch sử, tiền thân là ngài Huyền Trang, đã có công lớn trong việc phát triển kinh Phật, giúp nâng vị thế đạo Phật lên cao hơn nữa.

Đề Thính là con gì

Đề thính được biết đến là một con Chó. Trong Phật Pháp thì Chó đại diện cho nhị độc “Tham Sân”. Chó cũng là loại động vật nổi tiếng nhạy cảm và thông minh. Nhờ vào khả năng thính giác của mình có thể phân biệt được thật giả đúng sai. 

Không chỉ trong đạo Phật, khi nói đến chó, chúng ta liền hiểu đây là loài động vật thông minh và gần gũi với con người nhất. Chúng có thể dùng thính giác tuyệt vời của mình hỗ trợ cảnh sát phá án thì tất nhiên khả năng nhận biết đúng sai, thật giả đã được minh chứng rõ ràng.

Vậy thì huống gì nó lại là linh thú của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hưởng những đặc ân của ngài, loài linh thú này hỗ trợ ngài trên con đường đi cứu độ chúng sinh.

Ý nghĩa của tượng Địa tạng vương bồ tát

Tượng Địa Tạng Vương bồ tát, tay trái cầm như ý châu, tay phải cầm tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi có nghĩa muốn cứu độ hết mọi chúng sinh trên thế gian. Sứ mệnh của Ngài – Địa Tạng Vương bồ tát là để cứu độ mọi chúng sinh từ trên trời cho tới địa ngục. 

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-4

Bên cạnh ý nghĩa vĩ đại cứu độ hết thảy chúng sanh trong lục giới, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát còn mang ý nghĩa sâu xa. Đó chính là biểu tượng cho tâm địa của mỗi chúng ta. Địa có nghĩa là mặt đất, Tạng có nghĩa là dung chứa. Mặt đất có thể dung chứa tất cả mọi vật, thì tâm con người cũng vậy, dung chứa cả cái thiện và cái ác. Bồ Tát Địa Tạng nguyện cứu độ mọi chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật, cũng như người tu hành nguyện chuyển hóa tất cả những hạt giống xấu ác trong tâm thành điều thiện, như vậy cũng đã là thành Phật. 

Xem thêm  Clean on board bill of lading là gì mô tả full set of clean on board bill of lading là gì

Cách thỉnh tượng Địa tạng vương bồ tát

Kinh Phật có dạy rằng:  “dốc lòng niệm tụng Bồ Tát Địa Tạng hoặc lễ bái cúng dường hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng thì xa lìa khổ não, không đọa ác đạo, thành tựu được 28 điều lợi ích. Trời rồng hộ niệm, quả lành ngày thêm lớn, chứa góp nhân vô lượng. Không lui sụt đạo giác ngộ, áo cơm đầy đủ, không bị bệnh dịch, khỏi nạn lửa nước. Không có giặc hại, người thấy cung kính, quỷ thần hộ trì…”

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-5

Chính vì vậy, nhiều chùa chiền khắp mọi nơi trên cả nước đều chuẩn bị một vị trí trong các chư Phật và Bồ Tát để dành cho Ngài. Nhiều gia đình tu tập tại gia cũng thỉnh tượng Ngài về để thờ. 

Nhưng không phải bất kỳ tăng ni, đạo hữu Phật Tử nào cũng biết nên thỉnh tượng địa tạng vương bồ tát ở đâu. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về việc này, thì hãy liên hệ với Buddhist Art – đây là trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo thuần việt. Chúng tôi tôn tạo nên những tác phẩm tượng Phật mang đậm bản sắc con người Việt Nam. Điều này khác hoàn toàn với tượng quý vị nhập từ Đài Loan, Trung Quốc. 

Phải công nhận một điều tượng nhập từ Đài Loan Trung Quốc được tạo tạc rất đẹp, nhưng trong kinh Phật có nói, tượng của người nước nào sẽ có dáng vẻ của người nước đó. Cho nên, tượng của chính người Việt Nam tôn tạo sẽ chỉ dành riêng cho người Việt Nam thờ phượng. 

dia-tang-vuong-bo-tat-la-ai-6

Thỉnh tượng Địa Tạng Vương bồ tát tại Buddhist Art, quý vị sẽ hoàn toàn hài lòng với chất lượng của các loại vật liệu như Composite, đá hoặc đồng. Tùy mỗi loại chất liệu sẽ có giá cả khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé

Tham khảo: Các mẫu tượng Bồ Tát đẹp nhất

Mời quý sư Thầy, Sư Cô, Phật Tử cùng tham khảo một số mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp tại BUDDHIST ART. 

tượng địa tạng bồ tát

tượng địa tạng vương bồ tát

Mọi chi tiết xin liên hệ 0338.526.733 để được tư vấn.

 

Như vậy, đến đây bài viết về “Địa tạng vương bồ tát là ai? ý nghĩa và cách thỉnh tượng” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button