Kiến Thức

Đấng Sinh Thành Là Gì – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Đấng Sinh Thành Là Gì

Cùng xem bài viết Đấng Sinh Thành Là Gì – cập nhật mới nhất 2022

(KDPT) – Hàng năm, cứ đến ngày 15 tháng 7 Âm lịch, lễ Vu Lan (hay còn gọi là mùa báo hiếu) là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, sự tưởng nhớ về công lao trời biển của cha mẹ, tổ tiên, những người đã sinh ra và nuôi nấng ta.

Bạn đang xem: Đấng sinh thành là gì

Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giáo Mục Kiều Liên, đệ tử xuất chúng của Đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngục quỷ.

Lặng tâm mùa báo hiếu

“Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!”

Chín chữ “cù lao” ấy chính là chín ơn lớn thể hiện sự chăm sóc, hy sinh, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Đó là : Sinh – Cúc – Phú – Súc – Trưởng – Dục – Cố – Phục – Phúc . Để nói về công lao của cha mẹ, chúng ta không thể dùng mỹ từ nào để diễn tả hết được, bởi tình yêu thương của cha mẹ dành cho con là tình yêu vô điều kiện, không đòi hỏi, toan tính hay lọc lừa và không vì bất kì mục đích nào cả. Đó chỉ đơn thuần xuất phát từ tình thân sâu thẳm đáy lòng, là tình yêu thương vô tận.

Xem thêm  CR là gì? Những điều bạn có thể chưa biết về CR trong marketing online - 2022

Cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng, dạy ta khôn lớn, luôn mong con cái được đủ đầy, ấm no, hạnh phúc. Bản thân cha mẹ có thể chịu nhiều thiệt thòi, vất vả nhưng vẫn sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho con mà không mong cầu nhận lại, bởi:

“Dẫu cha mẹ có khó khăn

Cũng cho con đủ gối chăn, cơm lành”.

Dù cách thể hiện tình cảm của cha mẹ khác nhau, mẹ ân cần, dịu dàng chăm sóc, cha có thể nghiêm khắc hơn nhưng vô cùng sâu sắc, thì điều cuối cùng, họ vẫn mong muốn ta được trưởng thành, hướng ta đến những điều tốt lành.

Xem thêm: Âm Thanh Mono Là Gì – Thế Nào Là Mono, Stereo Hay Suround

Lễ Vu lan ra đời như một sự tưởng nhớ, báo đáp công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ, tổ tiên. Đây cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người phải biết trân trọng những gì mình đang có, bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

*

Lễ Vu Lan chính là ngày để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ và tổ tiên.

Ý nghĩa giáo dục tốt đẹp

Chia sẻ những giá trị tinh thần cao đẹp của lễ Vu lan báo hiếu, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận mạnh: đại lễ Vu lan báo hiếu là một trong những minh chứng rõ ràng của sự gắn bó trong hơn 2000 năm qua giữa đạo và đời, giữa Phật giáo và dân tộc.

Xem thêm  Luận văn trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Vu Lan không chỉ là nghi lễ riêng của Phật giáo, ngày lễ lớn đối với những người con Phật mà còn đi vào truyền thống đạo đức, trở thành một nét văn hóa đẹp, thấm sâu trong tâm thức của hàng triệu triệu người con Việt. Ngày nay, lễ Vu Lan còn mang tính xã hội rộng rãi trong cuộc sống của người Việt, là mùa không chỉ báo ân, báo hiếu đối với cha mẹ mà còn là mùa yêu thương đối với cộng đồng, quốc gia, dân tộc.

Không nhất thiết phải là lễ Vu lan, mỗi ngày chúng ta được sống đều phải biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên, những người đã ban cho ta sự sống, nâng đỡ ta từ những bước đi đầu tiên, chắp cánh cho ta bay cao, bay xa tới mọi chân trời. Mùa Vu Lan – báo hiếu đã trở thành một sinh hoạt văn hóa có tính lan tỏa trong cộng đồng xã hội Việt Nam nói chung, thực hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

MAI ANH

Như vậy, đến đây bài viết về “Đấng Sinh Thành Là Gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button