Kiến Thức

Coolant là gì – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Coolant là gì

Cùng xem bài viết Coolant là gì – cập nhật mới nhất 2022

Nước làm mát ô tô loại nào tốt ? Tại sao chúng có nhiều màu và xe của bạn nên chọn màu gì ? Đó đều là những băn khoăn trắc trở của không ít bác tài mỗi khi xe đến kì bảo dưỡng, đặc biệt là mùa hè đang đến gần.

Với nhiệt lượng vài trăm độ trong động cơ cộng với mặt đường nhựa 70-80 độ có thể khiến xe của bạn gặp rất nhiều vấn đề nếu bạn không chú ý làm mát cho nó. Việc thay thế, duy trì nước làm mát cho xe chính là vấn đề sống còn của động cơ mà bạn phải đặc biệt chú ý. Hãy cùng Totachi làm rõ mọi thông tin về nước làm mát ô tô trong bài này nhé.

1. Nước làm mát ô tô, xe máy là gì ?

Nước làm mát ô tô loại nào tốt ? Tại sao chúng có nhiều màu và xe của bạn nên chọn màu xanh, đỏ hay hồng ?Chất làm mát nói chung và nước làm mát ô tô nói riêng là chất lỏng hấp thụ nhiệt từ động cơ và sau đó tản ra qua bộ tản nhiệt. Nó cũng được tiêu tan thông qua bộ trao đổi nhiệt trong khoang hành khách khi bạn quay vòng nhiệt vào mùa đông.

Chất làm mát, thường được gọi là chất chống đông, là hỗn hợp của ethylene hoặc propylene glycol và nước, thường ở tỷ lệ 50/50. Nếu xét về khía cạnh nào đó, chúng có vai trò quan trọng không kém gì dầu nhớt động cơ ô tô (hay xe máy).

Bảo trì, bảo dưỡng là quá trình xả và vệ sinh hệ thống làm mát xe của bạn và sau đó thay thế ( hoặc châm thêm) chất làm mát cũ bằng nước làm mát ô tô mới.

Combo nước làm mát ô tô giá rất tốt trên Lazada

[affegg id=13]

2. Tại sao duy trì nước làm mát là điều tối quan trọng ?

Nước làm mát ô tô lưu thông qua động cơ, duy trì nhiệt độ làm việc chính xác của các bộ phận khác nhau. Nếu xe của bạn hết nước làm mát ô tô trên đường, rất có thể bạn sẽ gặp phải những điều sau:

 • Nước làm mát ô tô - xe máy loại nào tốt nhất 2021 ? 5Đèn cảnh báo bảng điều khiển hoặc đồng hồ đo nhiệt độ bất thường Dấu hiệu đầu tiên của chất làm mát thấp phải là đèn cảnh báo bảng điều khiển hoặc đồng hồ đo nhiệt độ tăng.
 • Tự động ngắt động cơ Nếu bạn lái một chiếc xe hiện đại, nó sẽ được trang bị tính năng cắt động cơ tự động. Điều này được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại khi động cơ bắt đầu nóng lên do thiếu nước làm mát ô tô. Bạn đã giành chiến thắng và có thể lái chiếc xe đi xa hơn cho đến khi nó hạ nhiệt.
 • Hư hỏng bộ phận động cơ Nếu xe của bạn không có tính năng cắt và bạn tiếp tục lái xe, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng các bộ phận của động cơ đang chạy quá nóng. Điều này có thể không chỉ dẫn đến các hóa đơn sửa chữa đắt tiền, mà có thể dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn và không thể khắc phục. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi so sánh giá trị chai nước làm mát ô tô giá rẻ với động cơ ô tô giá trị lớn.

Nước làm mát ô tô - xe máy loại nào tốt nhất 2021 ? 6

 • Ngoài các vấn đề về động cơ cơ học do thấp đến không có nước làm mát ô tô, bạn có thể nhận thấy các vấn đề khác như hơi nước cuồn cuộn, nắp ca-pô nóng nguy hiểm và không kiểm soát được hệ thống sưởi bên trong.

Có 1 tin vui cho những xe hiện đại, cao cấp có trang bị bộ điều khiển động cơ (ECU engine control unit) thường có chế độ an toàn / khập khiễng, giúp giảm nguy cơ thiệt hại bằng cách bắn xi-lanh theo một trình tự khác.

Nước làm mát đóng theo can to 20 lít

[affegg id=14]

Hiểu nôm na là không khí mát từ đầu vào được đưa vào một bờ của xi lanh tại một thời điểm, cho phép giá đỡ khác làm mát nhẹ giữa các chu trình lên xuống của xilanh. Điều này cho phép tùy chọn lái xe xa hơn ngay cả khi động cơ quá nóng, có thể đủ để về nhà hoặc đến nhà để xe.

Xem thêm  Cơ cấu nợ là gì? (Cập nhật 2022) - 2022

Tuy nhiên đây là option cao cấp của những chiếc xe đắt tiền, và tốt nhất là bạn nên chú ý thay thế nước làm mát ô tô thường xuyên để đảm bảo vận hành cho xe, chứ ko nên trông chờ vào ECU nhé. Nước làm mát ô tô loại nào tốt là điều bạn đang cần quan tâm lúc này đấy.

3. Có thể thay nước làm mát ô tô bằng nước lã được không ?

Nước làm mát ô tô - xe máy loại nào tốt nhất 2021 ? 7Câu trả lời là có nhưng chỉ trong trường hợp khẩn cấp cần giải quyết tức thì. Còn lại thì tuyệt đối không nên, lí do như sau: Nếu bạn chỉ sử dụng nước máy bên trong bộ tản nhiệt, động cơ và bộ tản nhiệt của bạn có thể bắt đầu tích tụ các khoáng chất từ ​​nước có thể làm hỏng nó. Nước cất an toàn hơn nhưng nó cũng có thể rỉ sét và ăn mòn từ nước, khoáng chất hoặc vòi.

Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về động cơ và tản nhiệt. Mặt khác, nhiệt độ sôi và đóng băng của nược thông thường cũng thấp hơn nhiều so với nước làm mát ô tô. Khi nhiệt độ chạm ngưỡng 0 độ C là nước đã bị đóng băng, dẫn đến không thể tản được nhiệt.

Nước làm mát/ chống đông sinh ra là để khắc phục những nhược điểm đó.

Nước làm mát/chống đông Super Long Life Coolant (Green)Nước làm mát/ chống đông Totachi Super Long Life Coolant (Green)

Khi chất làm mát và chất chống đông được trộn với nước, nó sẽ thay đổi nhiệt độ mà nước sẽ đóng băng hoặc sôi. Và bản chất nước làm mát ô tô là như vậy. Điều này rất cần thiết trong động cơ xe hơi vì mục đích của bộ tản nhiệt là điều chỉnh nhiệt độ của động cơ khi nó hoạt động. Hỗn hợp này không đóng băng hoặc đun sôi vội vàng và vẫn ở dạng lỏng.

Vì vậy, khi chiếc xe đang được sử dụng ở tốc độ cao nhất hoặc trong thời gian dài, nó sẽ phục vụ để làm mát động cơ của bạn mà không đạt đến điểm sôi và khi nhiệt độ bên ngoài đóng băng, nó sẽ vẫn ở dạng lỏng và tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ của động cơ bằng cách lưu thông qua. Nước làm mát ô tô loại nào tốt chính là loại đáp ứng được những tiêu chuẩn như trên.

Nước làm mát ô tô xe máy cao cấp trên Tiki

[affegg id=15]

Một trong những thành phần chính trong chất chống đông là ethylene glycol không ăn mòn kim loại và thực sự cung cấp một loại lớp phủ bảo vệ cho các bộ phận kim loại của động cơ và bộ tản nhiệt, từ đó ngăn chặn việc ăn mòn các chi tiết máy móc, giúp kéo dài vòng đời của xe.

4. Các bộ phận bị ảnh hưởng bởi sự cố quá nhiệt bao gồm:

 • Máy bơm nước (trong hệ thống làm mát)Nước làm mát ô tô - xe máy loại nào tốt nhất 2021 ? 8
 • Đầu gioăng
 • Thời gian chuyển động giữa xi lanh và piston
 • Đầu xi-lanh
 • Thanh nối bị cong vênh hoặc cong
 • Crank bị hư hỏng ( Crank là là một cánh tay được gắn ở một góc bên phải với một trục quay mà qua đó chuyển động tịnh tiến được truyền tới hoặc nhận từ trục. Nó được sử dụng để chuyển đổi chuyển động tròn thành chuyển động tịnh tiến hoặc ngược lại)

5. Các dấu hiệu cảnh báo khi cần thay nước làm mát ô tô

Chúng ta sẽ đặc biệt cần phải lưu ý những cảnh báo sau đây, nếu không muốn xe bị lâm vào tình trạng nguy hiểm:

 • Đồng hồ đo nhiệt độ leo cao về phía màu đỏ Lái xe của bạn đủ lâu và bạn sẽ trở nên quen thuộc với vị trí của đồng hồ đo nhiệt độ khi mọi thứ đều ổn. Nếu kim bắt đầu bò về phía màu đỏ, đây là chỉ báo đầu tiên của bạn rằng có một cái gì đó sai với hệ thống làm mát. Nếu bạn thấy thanh đo di chuyển, kéo qua và bật nắp ca-pô. Điều này sẽ không chỉ làm mát động cơ trước khi nó duy trì thiệt hại, mà còn cho phép bạn bắt đầu chẩn đoán vấn đề cho dù đó là một thứ gì đó đơn giản như một chiếc lá chặn ống hút khí tản nhiệt hoặc rò rỉ chất làm mát nghiêm trọng.

nuoc-lam-mat-o-to-loai-nao-tot-nhat-5

 • Đèn bảng điều khiển làm mát (Coolant dashboard light) Đèn làm mát động cơ thường xuất hiện dưới dạng nhiệt kế với một loạt các đường lượn sóng bên cạnh, được chiếu sáng màu đỏ. Điều này cho thấy động cơ đã đạt đến giới hạn nhiệt độ và bạn nên kéo qua. Thông thường, mức độ làm mát thấp là do rò rỉ, vì vậy bạn nên cố gắng xác định vị trí nguồn của nó. Nếu nó chỉ nhỏ, bạn có thể đổ đầy hồ chứa và tiếp tục lái xe đến một địa điểm an toàn mà không mất nhiều chất lỏng.
 • Máy sưởi không hoạt động hoặc thổi khí nóng liên tục Máy sưởi xe của bạn sử dụng cùng một lượng nhiệt dư được thu từ động cơ bởi hệ thống nước làm mát ô tô. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra lỗi, bạn có thể nhận thấy sự cố xảy ra với hệ thống sưởi bên trong. Điều này có thể là thiếu nhiệt hoàn toàn hoặc luồng không khí nóng liên tục (ngay cả khi lạnh); dù bằng cách nào, cảm giác là không hề dễ chịu và nó đang cảnh báo cho bạn về một vấn đề lớn hơn bên dưới nắp ca-pô.
Xem thêm  9x là bao nhiêu tuổi ? - 2022

Nước làm mát ô tô giá rẻ

[affegg id=16]

 • Tiết kiệm nhiên liệu kém Khi động cơ xe của bạn chạy ở nhiệt độ phù hợp, nhiên liệu có thể đốt cháy hiệu quả giữ mức tiêu thụ thấp. Khi nhiệt độ động cơ thay đổi, nhiên liệu có thể đốt cháy hiệu quả, tăng lượng khí thải từ khí thải. Nếu bạn nhận thấy sự sụt giảm trong MPG được ghi lại, hãy kiểm tra mức độ làm mát của bạn và xem đồng hồ đo nhiệt độ để biết các dấu hiệu quá nóng.
 • Chất làm mát / chất chống đông có mùi ngọt ngào riêng biệt. Nếu nó rò rỉ ra khỏi hệ thống làm mát, bạn có thể ngửi thấy nó trong cabin, đặc biệt nếu động cơ nóng. Có thể nhận ra mùi chất lỏng động cơ khác nhau là một cách tốt để chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn một cách nhanh chóng trước khi xe của bạn chịu thiệt hại do thiếu nước làm mát ô tô.

6. Tại sao nước làm mát ô tô lại có nhiều màu ?

Bạn có bao giờ tự hỏi nước làm mát động cơ màu hồng, cam, xanh dương và xanh lá cây khác nhau như thế nào không? Màu sắc của chất làm mát động cơ là không có ở đó để làm cho nó trông đẹp. Có những lý do lịch sử tại sao nó có nhiều màu sắc khác nhau và các thương hiệu khác nhau cũng sử dụng các màu khác nhau, nhưng ngày nay, nó không mang nhiều ý nghĩa đến việc bạn quyết định chọn loại nào.

nuoc-lam-mat-o-to-loai-nao-tot-nhat-6

Giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất là: Màu sắc của nước làm mát được xác định bởi loại hóa chất được sử dụng để chống ăn mòn. Có nghĩa là tùy thuộc vào sử dụng hóa chất chống ăn mòn công nghệ gì, thì sẽ ra màu nước làm mát của công nghệ đó. Cụ thể như sau:

 • Các loại nước làm mát ô tô cũ sử dụng Công nghệ phụ gia vô cơ (IAT Inorganic Additive Technology) thường có màu xanh lam hoặc xanh lục. Công nghệ này bắt chúng ta phải thay đổi chúng mỗi hai năm, hoặc mỗi 60.000 dặm.

Nước làm mát nhập khẩu Anh Pháp Mỹ

[affegg id=18]

 • Tiếp đến là chất làm mát Công nghệ axit hữu cơ (OAT Organic Acid Technology), có thành phần hóa học giúp bảo vệ tốt hơn cho các hệ thống làm mát và kéo dài tuổi thọ của chất làm mát. thường có màu cam và có thời gian thay đổi sau 5 năm hoặc 100.000 dặm.
 • Các chất làm mát mới hơn như Totachi, chỉ dựa trên lớp OAT (G12, G12 +) mỏng phủ lên bề mặt nước làm mát, giúp khả năng giải nhiệt tốt hơn đồng thời tăng tuổi thọ cho nước làm mát. Dựa trên công nghệ mới này, cộng thêm những tính năng độc quyền như SLLC Super Long Life Coolant, nước làm mát Totachi giờ đây cung cấp khoảng thời gian thay đổi 3 năm hoặc 150.000 Km nhờ khả năng chống ăn mòn vượt trội. Totachi có màu xanh (green) và đỏ (red), nhưng nhiều nhà sản xuất chất làm mát khác sử dụng các màu khác nhau.
 • Totachi khuyên nên thay thế nước làm mát ô tô của bạn mỗi 150.000 dặm, nhưng những gì tuyệt vời về thương hiệu này, đó là các chất ức chế chính trong SLLC Super Long Life Coolant đã được thử nghiệm tại mốc 150.000 dặm, thường vẫn giữ nguyên đến 95% chất lượng như ban đầu

Tóm lại giờ đây khi đi thay thế nước làm mát, chúng ta không cần nhìn vào màu sắc của nước nữa, mà chúng ta phải nhìn vào bao bì của sản phẩm để biết hãng đó đang sử dụng công nghệ nào.

7. Xe của bạn nên chọn màu gì ?

Trước tiên, chất làm mát phải tương thích với động cơ xe. Hoặc nếu bạn muốn châm thêm, chất làm mát mới bạn mua phải phù hợp với màu của chất làm mát cũ trong động cơ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của xe để biết các khuyến nghị cụ thể về chất làm mát, nước làm mát ô tô loại nào tốt ? hoặc theo bảng hướng dẫn tổng quát dưới đây:

TYPEINHIBITOR TECHNOLOGYVEHICLESCOLORIAT (Inorganic Additive Technology)SilicatesOlder VehiclesGREENOAT (Organic Acid Technology)Organic AcidsGM, Saab, VWORANGEHOAT (Hybrid OAT)Silicates & Organic AcidsFord, Chrysler, EuropeanYELLOWHOAT (Hybrid OAT, Phosphate-free)NAP FreeBMW, Volvo, Tesla, Mini, othersTURQUOISEP-HOAT (Phosphated HOAT)Phosphates & Organic AcidsToyota, Nissan, Honda, Hyundai, KIA & other Asian vehiclesPINK/BLUESi-OAT (Silicated HOAT)Silicates & Organic AcidsMercedes-Benz, Audi, VW, Porsche, othersPURPLE

Xem thêm  Dịch tên 63 TỈNH THÀNH Việt Nam sang tiếng Trung ⇒by tiếng Trung Chinese - 2022

Bảng thống kê trên chỉ mang giá trị tham khảo. Tốt nhất là bạn vẫn nên có chút kiến thức về nước làm mát hoặc đọc thêm sách hướng dẫn sử dụng xe của hãng nhé.

8. Những lưu ý khi thay nước làm mát

 • Không dùng nước máy, nước lã, nước đóng chai túm lại là các loại nước thông thường để thay thế thế nước làm mát ô tô. Nên kiểm tra dung dịch làm mát thường xuyên phòng ngừa trường hợp nước làm mát thấp hơn mức cho phép. Điều này có thể dễ nhận biết khi bạn nhìn đồng hồ xe
 • Trong trường hợp động cơ xe của bạn đang nóng, tuyệt đối không được mở nắp két làm mát, hơi nước trong két hoặc nước bắn ra có thể gây bỏng. Hãy chờ cho động cơ nguội hẳn rồi mới mở nắp két nước.
 • Không trộn lẫn các loại chất làm mát chống đông khác nhau trong hệ thống của bạn trừ khi nhà sản xuất xe của bạn chấp thuận. Nó có thể dẫn đến một động cơ không phù hợp vì chất làm mát mới có thể không phù hợp với loại động cơ của bạn hoặc nó có thể bị ô nhiễm bởi chất làm mát trước đó. Rửa sạch nước làm mát ô tô đầu tiên trước khi bạn đổ chất làm mát mới.

Nước làm mát Việt Nam Hàn Quốc Trung Đông

[affegg id=19]

 • Tùy theo điều kiện vận hành, kinh tế mà bạn cần lựa loại nước mát phù hợp cho xe mình. Ví dụ sử dụng ở nội đô ít khi đi xa thì nước màu xanh sẽ là lựa chọn lý tưởng. Còn nếu thường xuyên di chuyển hành trình dài hay thường đi đèo dốc thì nên sử dụng nước mát màu đỏ cho hiệu quả tốt nhất. Và nếu bạn quan tâm Nước làm mát ô tô loại nào tốt thì hãy đọc thật kĩ những bài hướng dẫn này của Totachi Hà Nội nhé.
 • Hầu hết các sản phẩm nước làm mát ô tô có màu sắc rực rỡ có thể gây ra vấn đề về an toàn. Cần hết sức cẩn thận tránh để chất làm mát tiếp xúc trực tiếp với da tay, vì hầu hết các chất lỏng chống đông có chứa ethylene glycol, một chất độc hại.
 • Sau khi đổ thêm dung dịch nước làm mát, kiểm tra mức dung dịch vài lần, bạn có thể phải châm thêm vì mực dung dịch có thể thay đổi. Cứ làm như vậy cho tới khi mức dung dịch ổn định hẳn.
 • Đối với ô tô động cơ diesel, thường sử dụng nút có chất liệu bằng silicon, không nên dùng loại nước làm mát ô tô có màu vàng vì thành phần axit hữu cơ trong dung dịch này sẽ ăn mòn các nút silicon sau những khoảng thời gian nhất định.

9. Nước làm mát ô tô loại nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Nước làm mát Super Long Life Coolant 40 (Red)Nước làm mát Totachi Super Long Life Coolant 40 (Red)

Được sản xuất bởi hãng Totachi danh tiếng, chất chống đông này là một trong những sản phẩm phổ biến nhất hiện có và tạo nên danh hiệu về nước làm mát ô tô tốt nhất. Vai trò của nó trong ngành công nghiệp ô tô là do hiệu suất đặc biệt có tuổi thọ lên đến 3 năm hoặc 150.000 Km, tùy theo cái nào đến trước.

Sản phẩm Totachi được sản xuất với rất nhiều chất ức chế ăn mòn, chất làm mát, từ đó sẽ bảo vệ các thành phần hệ thống làm mát của bạn mà không cần thêm bất kỳ chất phụ gia nào.

Nước làm mát ô tô có chứa công nghệ SLLC sẽ ít silicat và 100% không có phốt phát do đó hiệu quả hơn trong việc bảo vệ khi sử dụng với các phương tiện dựa trên nhôm. Công thức của nó đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giữ cho hệ thống làm mát không bị gỉ, ăn mòn và hỏng bộ tản nhiệt.

Nước làm mát nhập khẩu Đức

[affegg id=17]

Sản phẩm Totachi này được pha loãng trước với 50% chất làm mát chống đông và 50% nước khử khoáng (không cần pha trộn). Sự kết hợp độc đáo này mang đến khả năng bảo vệ nhiệt hoàn hảo đến mức thấp đến -40 độ. Nước được sử dụng là sự hình thành cặn lắng không có khoáng chất bên trong hệ thống làm mát. Điều này ngăn ngừa sự cố bơm nước.

Các loại nước làm mát ô tô Totachi được cấp bằng sáng chế SLLC Super Long Life Coolant bảo vệ hệ thống làm mát của bạn khỏi ăn mòn và rỉ sét. Giải pháp này được thiết kế cho hầu hết mọi kiểu dáng và mẫu mã. Đây là sản phẩm nước làm mát ô tô linh hoạt nhất của Totachi, và là lựa chọn hàng đầu của những hãng xe hàng đầu thế giới về chất làm mát tốt nhất cho ô tô.

Hiện Totachi Hà Nội là nhà phân phối với giá thành tốt nhất miền Bắc nói riêng và toàn Việt Nam nói chung. Các bạn quan tâm đến các sản phẩm nước làm mát ô tô Totachi vui lòng liên hệ cổng thông tin dưới đây để được tư vấn chuyên sâu nhất:

CÔNG TY TNHH TOTAHA VIỆT NAM

Văn phòng tại Hà Nội

Địa chỉ: 51 phố Quan Nhân quận Thanh Xuân Hà Nội

Hotline: 0906.01.06.83

Website:www.totachihanoi.com

Như vậy, đến đây bài viết về “Coolant là gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button