Kiến Thức

Cõi Thiên Thai Là Gì – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cõi Thiên Thai Là Gì

Cùng xem bài viết Cõi Thiên Thai Là Gì – cập nhật mới nhất 2022

Ẩn sâu trong những ngọn núi của quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn là một hệ thống hang động được kiến tạo từ hàng triệu năm trước. Đó không chỉ là những tuyệt tác của tự nhiên – những khối đá được mài dũa cầu kỳ bởi nước, không khí và thời gian. Đó còn là một thế giới linh thiêng, huyền bí, gắn với những ý niệm siêu linh của con người. Điển hình trong số đó là động Âm Phủ, một hang động lớn nằm trong lòng Thủy Sơn.

Bạn đang xem: Cõi thiên thai là gì

Động Âm Phủ là cái tên mà vua Minh Mạng đã đặt khi Ngài vi hành đến đây và chứng kiến sự huyền bí của hang động này. Động Âm Phủ tọa lạc dưới chân ngọn Thủy Sơn – ngọn núi lớn nhất trong số năm ngọn núi ở Ngũ Hành Sơn.

Vô Cực sinh Thái Cực

Thái Cực sinh Lưỡng nghi

Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng

Tứ Tượng sinh Bát Quái

Bát Quái biến hóa ra vô cùng

Từ Không thành Có

Từ Có sanh Âm Dương

Âm Dương sanh Bốn Hướng

Bốn Hướng sanh Tám phương

Tám phương biến hóa ra vô tận

Tên gọi “ Động Âm Phủ” gắn liền với giáo lý nhà Phật “ có dương gian phải có âm phủ, có Niết bàn ắt có Địa ngục, có ngày phải có đêm, có sinh phải có tử…”, chết không phải là hết mà là sự chuyển tiếp để đầu thai về cảnh giới khác. Người tích thiện nhiều sẽ được siêu thoát, kẻ gây tội ác sẽ bị đọa đày. Thiện và ác ở đây sẽ được phân minh.

Xem thêm  Lĩnh Vực Bảo Hiểm Xã Hội - 2022

Có lẽ nhắc đến Động Âm Phủ người ta chỉ nghĩ đến sông Âm Dương, cầu Nại Hà võng xuống cam chịu những nghiệp chướng ở đời, chỉ mường tượng ra Anh Linh Đài tưởng nhớ những vị tiền linh đã có công gìn giữ, mở mang bờ cõi hay Suối Giải Oan nhiệm màu gội rửa những hận thù, đố kị, giằng xé ganh đua; thậm chỉ nói đến ba từ “ Động Âm phủ” thôi người ta đã nghĩ đến ngay là nơi đày ải ngục tù, là lối xuống mười cảnh giới địa ngục.

Xem thêm: Xin Chỉ Cách Làm Hỏng Cầu Chì Tự Phục Hồi Là Gì ? Cầu Chì Tự Phục Hồi Ptc

*
*

Cầu Nại Hà dẫn lối vào Động Âm Phủ

Phải chăng chúng ta đã quên rằng thế giới “ Âm Phủ” ấy không chỉ là thế giới của ma vương tội đồ mà ở đó cũng chính là thế giới của những bậc hiền nhân và hiển thánh. Đứng bên này Suối Giải Oan phóng tầm mắt sang bên kia, một hẻm núi nhỏ bất chợt đập vào mắt ta, dọc theo các vách đá nhấp nhô lồi lõm ấy, một chốn bồng lai tiên cảnh thực sự làm ta choáng ngợp. Bởi lẽ, ta đang hòa trong không khí âm u, lạnh lẽo, lặng yên như tờ, trong bóng tối của chốn địa ngục, của Ngọa Qũy – Súc Sanh cho nên một khoảng không gian ngập tràn ánh sáng ấy tuyệt nhiên khiến ta phải ngỡ ngàng. Không còn sự ảm đạm mờ mịt, không còn sự phán xét thiện ác, Thiên Thai Giới hiện ra từ thấp đến cao với các nàng tiên cưỡi hạc, thổi sáo, du mây…xa xa là tượng Tiên Ông, Đức Hiển Thánh, Quan Âm cưỡi rồng…chỉ cần một cái ngước mắt thôi chốn thiên đường đã hiện rõ mồn một, kì ảo lạ thường mà đẹp đến vô ngần,một vẻ đẹp trong trẻo, thuần khiết nằm trong lòng cõi “ địa ngục”.

*
*

Thiên Thai Giới với cảnh sắc đẹp vô ngần

Một bức tranh được pha bởi hai gam màu sáng và tối, một khung cảnh ôm trọn cả địa ngục và tiên giới thật biết khơi dậy cảm giác tò mò và thích thú. Khác với con đường xuống mười cảnh giới địa ngục, quanh có, mờ ảo, thoai thoải, ẩm ướt, những bậc tam cấp dẫn lối lên Thiên Thai giới thật sự khác biệt, dốc đứng có, nhấp nhô có, lồi lõm có tạo nên không ít khó khăn, vất vả cho người du ngoạn, ánh sáng tràn ngập cả lối đi, mỗi bước lên Thiên Thai giới thu vào tầm mắt ta là mỗi cảnh thần tiên tuyệt diệu với những bức chạm khắc quanh xung quanh về cuộc sống chốn thiên đường dành cho con người khi còn sống có nghĩa cử cao đẹp. Những bậc cấp khúc khuỷu, gồ ghề được tôn tạo bởi thiên nhiên ấy mang một ý nghĩa đặc biệt của riêng nó: để đến được chốn thiên thai, để đạt được cõi Niết bàn là cả một quãng đường khó khăn, trắc trở; cũng giống như ở dương thế để trở thành một con người tốt, lương thiện đến cuối đời cũng không hẳn là điều dễ dàng bởi lẽ chúng ta vốn dĩ còn quá nặng nề với Tham – Sân – Si – Sắc – Dục – Ái – Ố.

*
*

Những bậc tam cấp quanh co, khúc khuỷu

Chinh phục tất cả những nấc thang của Thiên Thai Giới ấy, gạt bỏ đi không ít những giọt mồ hôi, khung cảnh kì vĩ trước mắt không khỏi khiến kẻ thưởng ngoạn trầm trồ thán phục. Bất chợt nhìn lại đoạn đường đã vất vả vượt qua và rồi lại chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp ở cuối đoạn đường ấy, trong lòng mỗi người ắt hẳn ngẫm ra nhiều điều, chiêm nghiệm rất nhiều thứ “ ở đời nên biết việc gì phải làm, việc gì phải tránh, răn đe hơn nữa những tội ác có thể nảy mầm trong mỗi chúng ta” để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể lại đặt chân đến chốn “ bồng lai” như nơi chúng ta đang đứng.

Xem thêm  DM là gì? Muôn mặt nghĩa của DM

Sự hòa quyện tài tình giữa ánh sáng và bóng tối ấy đã tôn tạo nên một “ Âm Phủ” tuyệt tác mê hoặc hiện hữu nhưng cũng khơi gợi nên những ý niệm siêu linh kỳ bí ẩn sâu trong tâm khảm con người. Lắng lòng ở Động Âm Phủ, bỗng nhiên, nghe một tiếng “Thiện” vang lên trong đầu, tựa như tiếng chuông thức tỉnh vọng đến từ một ngôi chùa thiêng nào đó.

Như vậy, đến đây bài viết về “Cõi Thiên Thai Là Gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button