Kiến Thức

Cọc bê tông dự ứng lực là gì? Lý do nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cọc bê tông dự ứng lực là gì? Lý do nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực

Nội dung bài viết
 • Cọc bê tông dự ứng lực là gì?
 • Các loại cọc bê tông dự ứng lực hiện nay
 • Nguyên lý hoạt động của bê tông dự ứng lực
 • Ứng dụng trong đời sống
 • Vì sao nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực?
 • Lời kết

Xu hướng xây dựng công trình nhà ở, công trình trọng điểm quốc gia hiện nay đều sử dụng cọc bê tông dự ứng lực. Theo nhiều chuyên gian, đây là phương pháp hữu hiệu đảm bảo công trình luôn đẹp và bền vững lâu dài theo thời gian.

Vậy, cọc bê tông dự ứng lực là gì? Vì sao nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được TDC1 giải đáp chi tiết trong bài viết này!

Xem thêm: Cọc bê tông dự ứng lực là gì

Cọc bê tông dự ứng lực là gì?

Cọc bê tông dự ứng lực còn được gọi là Bê tông tiền áp hay Bê tông cốt thép ứng lực trước. Sản phẩm có dạng cọc tròn PC, hình vuông hay tam giác, được tạo ra từ việc kết hợp quy trình sản xuất bê tông cùng phương pháp kéo căng cốt thép ứng suất trước, đem lại độ nén cao nhất của bê tông.

Xem thêm  Hồ sơ tiếng anh là gì

Các loại cọc bê tông dự ứng lực hiện nay

Trên thị trường có 2 loại phổ biến là Bê tông dự ứng lực căng trước và Bê tông dự ứng lực căng sau. Bạn có thể phân biệt dễ dàng:

 • Bê tông dự ứng lực căng trước: Sản phẩm được đúc tại nhà máy, bãi đúc và kéo cáp dự ứng lực khi đủ cường độ. Khi cần sử dụng sẽ được vận chuyển tới công trường và tiến hành lắp ghép.
 • Bê tông dự ứng lực căng sau: Sản phẩm được đúc trực tiếp tại chỗ và đặt cáp sẵn khi đi thép cho đến khi đủ cường độ thì kéo cáp.

Đọc thêm: Giải quyết tranh chấp tiếng Anh là gì

9a89118b670e9650cf1f

Nguyên lý hoạt động của bê tông dự ứng lực

Nguyên lý hoạt động của cọc bê tông dự ứng lực là gì? Đó là quy trình hoạt động cơ bản sau:

 • Cốt thép trong bê tông dự ứng lực có cường độ cao và được kéo căng đến một giá trị nhất định bằng máy kéo chuyên dụng với tỷ lệ nằm trong giới hạn đàn hồi của nó trước khi chịu tải. Lực căng cốt thép này khiến kết cấu bê tông dự ứng lực biến dạng do tải trọng gây ra. Điều này giúp sản phẩm có thể chịu tải trọng lớn gấp 2 lần khi không căng cốt thép ứng suất trước.
 • Với các loại bê tông cốt thép thông thường, thì phần cốt thép và vật liệu bê tông chỉ hoạt động khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn với các loại bê tông dự ứng lực trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu của loại cọc bê tông này đã có một phần ứng suất ngược trước đó nên có khả năng chịu tải rất lớn tạo ra các biến dạng ngược trong quá trình sử dụng. Cùng với việc sử dụng các vật liệu cơ tính cao như: bê tông mác cao, cốt thép cường độ cao… đóng vai trò phụ trợ giúp tăng khả năng chịu tải sản phẩm tốt hơn.
Xem thêm  8 cách làm mặt nhỏ lại nhanh nhất ai cũng nên thử một lần trong đời - 2022

Nhờ vào kết cấu đặc biệt của bê tông dự ứng lực, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với sản phẩm bê tông truyền thống với khả năng chịu tải lớn hơn rất nhiều lần.

Ứng dụng trong đời sống

Ngày nay, các loại cọc bê tông dự ứng lực được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng như: Nhà dân, nhà tầng, nhà xưởng, chung cư, biệt thự, nhà phố, khách sạn…

Đọc thêm: Tây Ban Nha trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngoài ra, sản phẩm còn được ứng dụng trong xây dựng cầu treo dây võng / cầu treo dây văng, lò phản ứng hạt nhân hay các bể chứa / xilo của các nhà máy sản xuất.

0c1d4e8706d3f88da1c2

Vì sao nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực?

Hiểu được cọc bê tông dự ứng lực là gì? Nhưng bạn đã biết rõ vì sao các công trình hiện nay đều sử dụng loại cọc ép này không? Những lợi ích tuyệt vời dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn:

 • Sản phẩm không bị nứt vỡ hay biến dạng trong quá trình vận chuyển, lắp ráp và đưa vào sử dụng.
 • Khi kết hợp với quay ly tâm giúp chất lượng bê tông ứng lực trước cực kỳ chắc chắn, chống thấm / chống ăn mòn tốt và chịu được tải trọng cao. Cũng vì thế, sản phẩm rất phù hợp cho những công trình tại các vùng ven biển, nước mặn.
 • Dễ dàng thiết kế ra các trụ điện bê tông ly tâm dự ứng lực với đầu trụ cao và biến dạng dư thấp khi kéo đến tải trọng thiết kế.
 • Vì sử dụng loại bê tông và thép cường độ cao giúp giảm tiết diện cốt thép, nên thuận lợi cho việc vận chuyển, thi công và lắp dựng.
 • Chất lượng cọc bê tông dự ứng lực được đánh giá cao hơn, phù hợp với nhiều loại công trình xây dựng. Cùng mức giá phải chăng, nên được ưa chuộng rất nhiều.
Xem thêm  Làng nghề tiếng anh là gì

Lời kết

Với những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề cọc bê tông dự ứng lực là gì được TDC1 chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về loại cọc bê tông này trong xây dựng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp chi tiết hoặc tư vấn về các dịch vụ thi công xây dựng của TDC1, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 3514 1129 – đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đọc thêm: Nhà thầu xây dựng (Construction contractor) là gì? Một số quyền và nghĩa vụ

Như vậy, đến đây bài viết về “Cọc bê tông dự ứng lực là gì? Lý do nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Close
Back to top button