Kiến Thức

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì

Sài Gòn 100 Điều Thú Vị xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết “Chứng từ thông tin ngân hàng là gì”

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì

Mục lục bài viết

Mỗi ngày có hàng nghìn, hàng triệu giao dịch thông qua ngân hàng, những thông tin này được ghi lại thông qua các loại chứng từ thông tin ngân hàng.

Xem thêm: Chứng từ thông tin ngân hàng là gì

Chứng từ thông tin ngân hàng được cấp cho những người thực hiện giao dịch thông qua ngân hàng, hoặc các cá nhân thực hiện nghiệp vụ trong ngân hàng nắm giữ.

Với những ai đang quan tâm chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Một số đặc điểm cơ bản của chứng từ thông tin ngân hàng? Một số hình thức thể hiện loại chứng từ này quy định như thế nào? Quý độc giả có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây.

Chứng tư thông tin ngân hàng là gì?

Chứng từ thông tin ngân hàng là tất cả các tài liệu ghi dưới dạng giấy tờ, dạng điện tử hay các hình thức khác tương đương có giá trị ghi nhận lại tất cả thông tin giao dịch qua ngân hàng dưới mọi cách thức giao dịch trực tiếp, chuyển khoản,…

Xem thêm  Nghĩa của từ Cartridge - Từ điển Anh - 2022

Chứng từ thông tin ngân hàng thể hiện, chứng minh việc bên này chuyển tiền cho bên kia theo hình thức thành toán trong khuôn khổ quy định của pháp luật như séc, ủy nhiệm chi, lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử và các hình thức khác theo quy định pháp luật.

– Mỗi hình thức này được hiểu như sau:

+ Séc được hiểu là mệnh lệnh của người nắm giữ séc yêu cầu ngân hàng trả tiền cho người mà họ ghi trong séc từ tài khoản của chủ séc, theo hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản.

+ Ủy nhiệm chi, lệnh chi được hiểu là việc người có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền cho người khác ủy quyền cho ngân hàng thực hiện hoạt động trích tiền từ tài khoản của họ trả tiền cho bên khác. Ủy nhiệm chi được thực hiện theo mẫu có sẵn của ngân hàng, phải có xác nhận của người ủy nhiệm.

Đọc thêm: Cuộc sống không giống cuộc đời nghĩa là gì

+ Nhờ thu là cách thức thường được sử dụng trong thanh toán quốc tế, được người giao hàng gửi chứng từ ủy thác cho ngân hàng thu tiền từ người nhận hàng.

+ Thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng là thẻ mà ngân hàng, các tổ chức tính dụng phát cho người mở thẻ, theo đó họ sẽ được thực hiện các giao dịch thông qua thẻ ngân hàng theo quy định hạn mức nhất định.

Xem thêm  Sinh Năm 19 91 Là Tuổi Con Gì, Tuổi Con Gì, Mạng Hợp Với Những Gì? - 2022

Từ những ví dụ về hình thức điển hình về các chứng từ thông tin ngân hàng như trên đã giúp chúng ta định nghĩa được chứng từ thông tin ngân hàng là gì?

>>>>>> Tham khảo: Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

chung tu 3 scaled

Nội dung chứng từ thông tin ngân hàng?

– Chứng từ thông tin ngân hàng thường bao gồm những thông tin sau:

+ Tên và số chứng từ, ngày, tháng, năm lập chứng từ.

+ Thông tin người chuyển tiền như tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số tài khoản, tên ngân hàng của cả hai bên chuyển tiền và thụ hưởng tiền.

+ Nội dung của nghiệp vụ, nội dung chuyển tiền khi thực hiện giao dịch thông qua ngân hàng, ngoài ra cần cung cấp thêm thông tin chữ ký người lập và duyệt chứng từ.

+ Thông tin nghiệp vụ khác của ngân hàng.

Đọc thêm: Trường đại học sư phạm tiếng anh là gì

+ Ngoài ra về trường hợp giao dịch qua điện tử phải đáp ứng những thông tin như sau:

Nội dung thông tin dữ liệu có thể truy cập, và tham chiếu.

Nội dung thông tin giữ liệu phải được lưu dưới dạng mà được tạo, gửi trong dạng cho phép, thể hiện được chính xác nội dung thông tin.

Thông tin của dữ liệu phải được lưu theo cách thức nhất định có thể xác định được nguồn gốc, nơi, ngày giờ gửi và nhận thông tin.

Xem thêm  Xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán

– Chứng từ thông tin ngân hàng mang lại những ý nghĩa như sau:

+ Đối với các các nhân, tổ chức, đây sẽ là căn cứ để cá nhân, tổ chức có thể chứng minh giao dịch phát sinh với bên nhận, tránh các trường hợp tranh chấp xảy ra. Đồng thời đây cũng là căn cứ để các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện khẩu trừ thuế.

+ Đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng, đây là loại chứng từ quan trọng ghi lại những thông tin giao dịch của khách hàng, để đảm bảo mọi hoạt động, giao dịch được diễn ra đúng với quy định nội bộ và quy định của pháp luật, kiểm soát nguồn tiền ra, vào ngân hàng.

+ Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, đây sẽ là những chứng từ làm cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền theo dõi, xác định tính hợp pháp trong các giao dịch của ngân hàng.

Mọi ý kiến thắc mắc về chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900 6557 hoặc qua email [email protected] để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

>>>>>> Chứng từ kế toán là gì?

Đọc thêm: Chỉ số pulse trên máy đo huyết áp la gì

Như vậy, đến đây bài viết về “Chứng từ thông tin ngân hàng là gì” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Kiến Thức.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button