Kiến Thức

Chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không? – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không?

Cùng xem bài viết Chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không? – cập nhật mới nhất 2022

Nhiều người đi kiểm tra sức khỏe thấy kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số EOS cao vượt mức quy định. Nhưng lại không biết chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS cao có nguy hiểm không? Tất cả được hé lộ qua bài viết về chỉ số EOS dưới đây:

1. Vậy chỉ số EOS là gì?

Chỉ số EOS là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân mỗi khi nhận kết quả xét nghiệm máu. EOS có tên đầy đủ là Eosinophile hay còn gọi là bạch cầu ái toan. Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu ái toan trong máu, trong xét nghiệm công thức máu chỉ số này là một trong 18-22 thông số.

chỉ số eos là gì?

Chỉ số Eos là số lượng bạch cầu ái toan trong máu. (ảnh minh họa)

Giá trị bình thường của Eos là <5% hoặc <300 tế bào/mm3. Khỉ số Eos này tăng cao ( >5%, hoặc >300/mm3) có thể cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe mà người bệnh cần chú ý.

2. Vai trò của EOS đối với cơ thể

Bạch cầu ái toan là một dạng của tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta, có tác dụng chống lại các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Bạch cầu ái toan cùng với basophils và tế bào mast là chất trung gian quan trọng của phản ứng dị ứng và bệnh hen suyễn, chúng có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chúng chống lại sự xâm nhập của giun sán và có thể tăng nhẹ khi có một số ký sinh trùng. Bạch cầu ái toan cũng tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác, bao gồm sự phát triển tuyến vú sau khi đẻ…

vai trò của chỉ số eos là gì

Eos có tác dụng chống lại các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. (ảnh minh họa)

Bạch cầu ái toan chịu trách nhiệm cho tổn thương mô và viêm trong nhiều bệnh. Viêm mũi dị ứng (dị ứng mũi) nguyên nhân chính là do sự tích tụ của bạch cầu ái toan trong niêm mạc mũi. Vai trò quan trọng nhất của Eos là chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng.

3. Nguyên nhân khiến tăng chỉ số EOS là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây tăng Eos, hiện nay thường gặp nhất là do nhiễm ký sinh trùng (chiếm tỷ lệ lớn các trường hợp tăng Eos), hoặc Eos tăng do sử dụng một số thuốc như: thuốc kháng lao (rifampin, ethambutol, ethionamid), thuốc kháng sinh (penicillin, streptomycine, erythromycin), muối vàng…; các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, phù toàn thân, mề đay mạn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quản dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng…; các bệnh tạo keo (viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì…), ung thư. một số bệnh đường ruột (bệnh viêm đại tràng xuất tiết, bệnh Crohn…).

4. Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không?

Chỉ số EOS tăng cao có thể cảnh báo các bệnh lý nên rất nguy hiểm. Dựa vào chỉ số Eos các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh.

chỉ số Eos tăng rất nguy hiểm

Khi bị các bệnh lý nhiễm trùng có thể khiến chỉ số Eos tăng cao. (ảnh minh họa)

– Với những người đang bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị ngắn hạn nhằm làm giảm bớt các triệu chứng và phục hồi số lượng bạch cầu trở về mức bình thường.

– Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có thể đang mắc phải một bệnh tự miễn, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định chính xác loại bệnh người đó đang mắc phải và có biện pháp điều trị phù hợp.

Vì vậy để xác định nguyên nhân chính xác khi kết quả xét nghiệm cho biết chỉ số EOS cao, bạn hãy đến thăm khám với bác sĩ để tầm soát các bệnh lý ký sinh trùng, nếu cần bác sĩ sẽ hướng dẫn đến khám ở các chuyên khoa khác có liên quan.

Trên đây là những thông tin y khoa xoay quanh chỉ số EOS là gì và nếu EOS cao gây hại như thế nào đến sức khỏe. Hy vọng bài viết hữu ích với người đọc đang quan tâm đến những chỉ số xét nghiệm các cơ thể!

Như vậy, đến đây bài viết về “Chỉ số EOS là gì? Chỉ số EOS tăng cao có nguy hiểm không?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Xem thêm  Bạn đã biết doanh nghiệp nhà nước tiếng Anh là gì?

Bài viết liên quan

Back to top button