Kiến Thức

Chân Bè Là Gì? Chân Bè Nên Mang Giày Đá Banh Nào? – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Chân Bè Là Gì? Chân Bè Nên Mang Giày Đá Banh Nào?

Cùng xem bài viết Chân Bè Là Gì? Chân Bè Nên Mang Giày Đá Banh Nào? – cập nhật mới nhất 2022

Hiểu rõ được bàn chân của mình thuộc form gì sẽ giúp các bạn chọn lựa được đôi giày phù hợp hơn. Anh em nào còn chưa biết chân mình là chân bè hay chân thon thì vào đây đọc nhé

Có một sự thật là: 80% những người nghĩ mình có chân bè thật ra có bàn chân…không hề bè. Bạn đã hiểu rõ bàn chân của mình hay chưa? Form chân cũng là một vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu khi chọn mua giày đá banh. Bởi vì nếu bạn có form chân bè thì sẽ không thể mang vừa một số mẫu giày cho form chân thon. Vậy chân bè là chân như thế nào? Bàn chân bè nên mang giày đá banh nào?

Cùng Aobongda.net tìm hiểu cách chọn giày đá banh thích hợp với hình dánh form bàn chân của các bạn nhé.

Tóm tắt:


Chân Bè Nên Mang Giày Đá Banh Nào?

TẠI SAO PHẢI MANG GIÀY ĐÁ BANH ĐÚNG FORM CHÂN


Một đôi giày đá banh sẽ tốt chỉ khi nào nó thật sự phù hợp với người mang và tạo ra cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất có thể.

Tạm thời bỏ qua những yếu tố cơ bản khi chọn giày đá bóng là bộ đế phù hợp với mặt sân cũng như giày phù hợp vị trí thi đấu thì việc chọn giày theo dạng chân phải được đặt lên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ vừa vặn và mức độ thoải mái khi thi đấu.

Dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì khi mang một đôi giày vừa vặn thì dẫn bóng, chặn bóng, cắt bóng mới tốt, và đặc biệt là cảm bóng, khả năng cảm bóng của mỗi bạn khác nhau là cũng nhờ 1 phần vào form đôi giày đá banh bạn đang sử dụng

Với những bạn có chân bè ngang nhưng lựa chọn đi giày form thon sẽ dẫn đến bó sát dễ gây tình trạng dập hoặc phồng rộp ngón chân út. Phần dư giày ở mũi chân là điều bất lợi cho các bạn thích lối chơi chích mũi và gây ra cảm giác khó chịu.

Với những bạn có bàn chân thon dài nhưng đi giày form bè ngang thì tình trạng hay gặp nhất là đau ở những đầu ngón chân hoặc dập móng do tác động trực tiếp của bóng lên phần chân quá sát với mũi giày, ngoài ra cảm giác bóng sẽ giảm vì giày rộng hoặc không thoải mái so với chân.

Xem thêm  Nghĩa của từ Blur - Từ điển Anh - 2022

Thế nên việc chọn một đôi giày đá banh phù hợp với form chân rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bản chân mình chơi bóng tốt hơn mà còn giúp tiết kiệm chi phí về sau.
 

1650541297 17 Chan Be La Gi Chan Be Nen Mang Giay Da

CÁC LOẠI FORM CHÂN PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM


Mỗi người đều có một hình dáng bàn chân riêng biệt. Tùy theo cơ địa, người thì có bàn chân gầy, nhiều xương. Người thì sở hữu bàn chân to bè sang hai bên. Hiểu rõ được bàn chân của mình thuộc form gì sẽ giúp các bạn chọn lựa được đôi giày đá banh phù hợp hơn, tránh trường hợp “mất tiền mà chẳng nên công cán gì”.

Về cơ bản, chúng ta có thể chia hình dáng bàn chân vào 3 dạng: 

  • Chân thon chiếm 30%,
  • Chân trung bình chiếm 50%
  • Chân bè chiếm 20%.

Theo đó, các thương hiệu giày nổi tiếng trên thế giới đã nghiên cứu sản xuất ra các dạng form giày đá bóng phù hợp với 3 loại hình dáng bàn chân cơ bản trên là: Form thon dài, form trung bình và form bè ngang

Các loại form giày đá bóng cơ bản

Các loại form giày đá bóng cơ bản

Vậy đó, những người có chân bè thật ra không quá phổ biến đến như thế. Hầu hết bàn chân của chúng ta có hình dạng trung bình nhưng rất nhiều người lại cho rằng mình là chân bè, chân to ngang.

Có lẽ, điều này xuất phát từ việc khi các bạn mang giày đá banh mới bị đau gót, tức mũi, hoặc cảm giác đau nhức ở lòng bàn chân do bị giày bó sát vào thì kết luận chân bè. Nếu một đôi giày làm bạn cảm thấy khó chịu hay đau chân khi xỏ vào, nhiều khả năng nguyên nhân đơn giản là chân bạn không phù hợp với dòng giày đó mà thôi, và không hẳn là bạn có đôi bàn chân bè đâu.

Để biết chính xác, bàn chân của bạn thuộc loại nào, cùng Aobongda.net tìm hiểu sâu hơn về 2 loại hình dáng chân đặc biệt nhất là: chân thon và chân bè nhé.

CHÂN THON LÀ GÌ?


Đôi chân thon gọn thường dễ được tìm thấy ở những người có dáng gầy hoặc nhẹ cân. Đặc điểm của form chân này là bàn chân có ít thịt và mỡ, chủ yếu là xương. Do đó, chân không bị bè sang 2 bên cũng như phồng lên trên. Những người có form chân thon là những người hạnh phúc nhất trên thế giới bởi vì hầu hết tất cả các mẫu giày đá banh đang có trên thị trường hiện nay đều phù hợp với người chân thon. Tuy nhiên thì khả năng phù hợp đến như thế nào thì chúng ta phải bàn luận thêm.

CHÂN BÈ LÀ GÌ?


Chân bè hay còn gọi là chân bè ngang, có một số nơi gọi là chân bành, chân to bành hay bàn chân to ngang. Những người có bàn chân bè thường có ngón chân ngắn và lớp thịt dày bị bè (bành) ra ở hai bên mu bàn chân.

Chân bè có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường, gồm có 2 loại sau.

  • Thường xuất hiện ở những người béo phì, chân sẽ nhiều thịt và mỡ do tích lũy của cơ thể. Và do trọng lực của cơ thể đè xuống nên 2 bên má chân sẽ bị đè xuống. Tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng chỉ xuất hiện ở người béo phì thôi nhé, ví dụ cao 1m7 nhưng nặng cỡ 100kg chẳng hạn, phần lớn anh em đá phủi Việt Nam không rơi vào trường hợp này.
  • Do di truyền thì lại chiếm phấn lớn người chân bè, tỉ lệ chiều ngang của bàn chân chiếm tỉ lệ trên 30% chiều dài. Ví dụ chân dài 30cm, nhưng chiều ngang chỗ phình to nhất trên 10cm.
Xem thêm  Giờ Nghỉ Trưa trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Khi ấy, việc xỏ vào những đôi giày đá banh được thiết kế ôm chân, có trọng lượng nhẹ sẽ trở thành vấn đề nan giải với nhóm cầu thủ này. Đối với những người có bàn chân bè thì phải tốn thêm một khoảng thời gian để tìm kiếm và có thể là thêm chi phí để có thể sở hữu cho mình một đôi giày đá banh phù hợp. Tuy nhiên, các bạn có form chân bè cũng không nên quá tự ti và lo lắng về vấn đề này vì hiện nay đã có rất nhiều mẫu giày đá banh mới giúp hỗ trợ cho người chân bè.

1650541297 140 Chan Be La Gi Chan Be Nen Mang Giay Da

Chân thon và chân bè

Và nếu không phải 2 trường hợp trên thì là chân trung bình nhé.

CÁCH NHẬN BIẾT CHÂN THON VÀ CHÂN BÈ


Có một cách thú vị khác để biết được form chân bạn thon hay bè, trung bình đó là… quan sát dấu chân. Bạn để chân trần và thử giẫm bàn chân lên cát hoặc nhúng chân vào nước sau đó đi lại để tạo dấu chân. Nếu phần giữa của dấu chân càng rộng chứng tỏ chân bạn càng bè và ngược lại. (Quan sát hình bên dưới)
 

1650541297 70 Chan Be La Gi Chan Be Nen Mang Giay Da

Dấu chân của bàn chân thon, chân bình thường và chân bè

CHÂN THON NÊN ĐI GIÀY ĐÁ BÓNG NÀO?


Bàn chân thon dài tuy không phải là cấu trúc chân phổ biến ở Việt Nam nhưng cũng chiếm phần không nhỏ. Những người chân thon dài cần 1 đôi giày form thon, đế hẹp. Thường là các mẫu giày của châu Âu sản xuất như Nike, Adidas, Puma và các mẫu giày form thường của Mizuno.

Ưu điểm: Những đôi giày đá banh form thon dài thường có ưu điểm ôm sát chân giúp người mang có thể bứt tốc dễ dàng, cảm giác bóng tốt, những cú sút trở nên mạnh và uy lực hơn.

Khuyết điểm: là phần mũi nhọn vì là giày form thon nên các cú chích mũi giày không đạt độ chính xác cao. Thêm vào đó, cảm giác khó chịu sẽ xuất hiện khi bạn chơi trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Những đôi giày này thường dùng cho các lối chơi cầm trịch, tốc độ, phù hợp với vị trí tiền đạo, tiền vệ công.

Một số loại giày phù hợp với chân thon: Nike mercurial, Nike Vapor Victory 6, Nike Happy Venom, các loại giày Mitre, giày Kamito, Giày Wika, giày Jorrgabola,…….

1650541297 984 Chan Be La Gi Chan Be Nen Mang Giay Da

CHÂN BÈ NÊN MANG GIÀY ĐÁ BANH NÀO?


Với đặc trưng là bề ngang rộng, các bạn chân bè nên chọn cho những đôi giày có đế bè ngang hơn so với các mẫu giày thông thường ở phần gần đầu mũi giày và thoải mái làm sao để khi xỏ vào thì mang ra sân chơi được liền ngay luôn chứ không nên chọn những đội có form ôm, bó bàn chân và phải mất thêm ít thời gian breakin (làm mềm) cho giày mới mua. 

Xem thêm  Khách hàng mục tiêu tiếng anh là gì

Ưu điểm: Những đôi giày đá banh form bè ngang có ưu điểm là mang đến sự thoải mái cho bàn chân, có khả năng chích mũi rất uy lực và chính xác, khản năng vê bóng gầm giày tốt hơn

Khuyết điểm: Những đôi giày form bè ngang sẽ bị hạn chế về đường chuyền dài bổng, các cú sút mu sẽ không có lực cũng như độ chính xác.

Những mẫu giày phù hợp với yêu cầu trên là hầu hết các mẫu Pan và Mitre, cộng với 1 số mẫu giày form rộng của Mizuno. Điều này là khá dễ hiểu khi Pan và Mitre là sản phẩm được sản xuất theo thiết kế của Thái Lan và Việt Nam – cùng khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản, cũng là một quốc gia của châu Á.

Một số loại giày phù hợp với chân bè ngang : Mizuno Morelia Neo KL AS, Nike Tiempo 8 Legend Pro, Adidas Copa, Nemeziz 19.3 TF…

1650541297 564 Chan Be La Gi Chan Be Nen Mang Giay Da

Có nhiều bạn ưa thích lối đá tốc độ và cho rằng phải là giày form thon như Nike Mercurial thì mình mới thể hiện được tốc độ của mình. Ý kiến này thì không sai nhưng mà hiện nay các hãng khác như Adidas, Puma, Mizuno,… đã có rất nhiều thiết kế tùy theo nhu cầu và vị trí trên sân giành cho người có form chân bè. 

Thêm một vấn đề mà thỉnh thoảng vẫn có một số anh em chân bè gặp phải đó là khi họ tình cờ được cầm trên tay một đôi giày mà họ cực kỳ thích nhưng không thể mang vừa vì form giày quá ôm và các anh em này hay gặp tình trạng là bị thừa mũi khi mang những đôi giày với size lớn hơn. Về cơ bản thì chỉ cần xỏ vừa là có thể ra sân được luôn rồi. Tuy nhiên thì sẽ là đôi chút khó khăn khi các bạn này không dùng được mũi chân khi rê bóng hoặc tạt bóng hoặc trong một số tình huống mà yêu cầu dùng mũi chân để xử lý bóng.

Hoặc có một số anh em gặp tình trạng đôi tất bị trơn trượt bên trong đôi giày bởi vì chiều dài của đôi giày dài hơn chiều dài của bàn chân. Một số giải pháp có thể kể đến là dùng thêm lót giày hoặc mang thêm 1 đến 2 đôi vớ để mang vừa đôi giày nhưng những cách này sẽ phần nào giảm cảm giác bóng.

===> Giải pháp tốt nhất khi bạn đang trong trạng thái cực kỳ yếu thích một đôi giày không phù hợp với form chân của mình đó là đặt lại đôi giày đó lên kệ và lựa chọn mẫu giày khác phù hợp với form bàn chân của mình.

Như vậy, đến đây bài viết về “Chân Bè Là Gì? Chân Bè Nên Mang Giày Đá Banh Nào?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button