Kiến Thức

Cầu chì nhiệt là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cầu chì nhiệt – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cầu chì nhiệt là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cầu chì nhiệt

Cùng xem bài viết Cầu chì nhiệt là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cầu chì nhiệt – cập nhật mới nhất 2022

Cầu chì nhiệt là 1 linh kiện chúng ta rất thường gặp trong đời sống hàng ngày như trong nồi cơm điện, bàn là, lò nướng vậy chúng ta đã biết cầu chì nhiệt là gì và tác dụng của nó ra sao chưa? hay xem bài viết dưới đây của chúng tôi chia sẻ đầy đủ về nó

Cầu chì nhiệt là gì ?

– Cầu chì nhiệt hay còn gọi là relay nhiệt là linh kiện được dùng để bảo vệ thiết bị khỏi bị quá nhiệt (bàn là, quạt điện, biến áp, nồi cơm điện, nồi suất,…

– Khi cầu chì chưa bị quá nhiệt, lớp tiếp điểm được 2 lò xo đẩy tiếp xúc chặt với nhau, dòng điện sẽ chạy thông giữa 2 lớp dây dẫn A và B

– Khi nhiệt độ đạt ngưỡng giới hạn ghi trên thân thì sẽ làm lớp hạt dẫn nhiệt độ bị chảy, lò xo B bị giãn làm 2 tiểm điểm không được ép tiếp xúc nhau. Dòng điện chạy qua 2 dây dẫn bị ngắt mạch.

Xem thêm  Trung tam ngoai ngu

Ứng dụng của cầu chì nhiệt ở đâu ?

Cầu chì nhiệt thường được lắp ở bên trong một chiếc quạt điện, nồi cơm điện, bên trong một chiếc động cơ điện, bên trong tủ lạnh, bên trong bàn là hơi nước ….

Nếu không có cầu chì nhiệt ở bên trong những biết bị trên khi gặp sự cố nhiệt ở các thiết bị trên sinh ra là rất lớn có thể làm cho bị chập cháy điện khi các thiết bị điện bị gặp sự cố.

Có mấy loại cầu chì nhiệt ?

Cầu chì nhiệt có rất nhiều loại khác nhau và chúng ta có thể phân biệt được từ hình dáng của chúng cho đến thông số ghi trên thân của chúng.

Một số kiểu dáng cầu chì nhiệt bạn cần biết.

cau-chi-nhiet-vo-nhua

cau-chi-nhiet-vo-nhua

cau-chi-nhiet-tf

Bên trên là một số mẫu cầu chì nhiệt bạn có thể nhận biết được và bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng bán đồ điện tử, linh kiện điện tử nào ngoài thị trường.

Cầu chì nhiệt được phân biệt bởi hình dáng của nó cũng như phân biệt theo trị số ghi trên thân của nó như :

  • TF : 115, TF 240 ( mức nhiệt chịu đựng mà cầu chì nhiệt đó chịu đựng được)
  • 220V ( Điện áp chạy qua)
  • 5A, 10A, 12A ( Dòng tải có thể chịu đựng được)

Cầu chì nhiệt cũng gần giống như cầu chì điện bình thường nó đều có chắc năng bảo vệ nhưng nó khác nhau ở chỗ đó là :

  1. Cầu chì nhiệt thì bảo vệ quá nhiệt
  2. Cầu chì mình dùng hằng ngày có tác dụng bảo vệ quá dòng điện
Xem thêm  Luật sư trong tiếng Anh là gì? Câu trả lời không đơn giản như bạn nghĩ

Địa chỉ mua cầu chì nhiệt.

Cầu chì nhiệt là thiết bị rất phổ biến được bán rộng rãi ở các cửa hàng bán đồ linh kiện điện tử cũng như các bạn có thể tham khảo tại đây để mua cầu chì nhiệt vì ở đây có rất nhiều mẫu mã, cũng như các loại cầu chì khác nhau khá là đầy đủ.

Bảng giá cầu chì nhiệt

Bảng giá một chiếc cầu chì nhiệt thường giao động từ 2 đến 15 nghìn đồng một con, rất rẻ bạn có thể mua một vài cái mang về để bảo quan dùng dần khi gặp sự cố nhé. Xem bảng giá cầu chì nhiệt

Cần thay thế cầu chì nhiệt đúng với thông số ghi trên thân của nó để đảm bảo được độ bảo vệ của nó chính xác nhất tránh lắp sai trị số có thể thiết bị không chạy hoặc cầu chì nhiệt không bảo vệ được cho đồ dùng bạn đang lắp nhé.

Như vậy, đến đây bài viết về “Cầu chì nhiệt là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cầu chì nhiệt” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button