Kiến Thức

Britain là gì? britain là nước nào? Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles? – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Britain là gì? britain là nước nào? Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles?

Cùng xem bài viết Britain là gì? britain là nước nào? Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles? – cập nhật mới nhất 2022

Khi tìm hiểu về văn hóa Anh, bạn sẽ thấy các từ như Britain, English, UK,…Vậy Britain là gì? Bạn đã hiểu được bao nhiêu về nước Anh? Và từ nào được dùng để chỉ nước Anh? Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles là gì? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng xem qua những chia sẻ dưới đây nhé

Britain là gì? Những điều mà bạn chưa biết về Britain

britain-la-gi

Diện tích của hòn đảo Great Britain khoảng 209.000 km2. Scotland và xứ Wale không phải là các quốc gia độc lập nhưng có quyền tự chủ về chính trị. Không giống như United Kingdom, Great Britain thường được dùng với ám chỉ về mặt địa lý hơn là chính trị. Great Britain là phần lớn nhất của British Isles (Quần đảo Anh). Ở trong Vương Quốc Anh, Great Britain thường được dùng để chỉ 3 nước trên, chủ ý loại trừ Bắc Ireland. Điều này gần đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác, vì 3 nước đều có những đảo không nằm trong Great Britain: đảo Wight (thuộc Anh), đảo Anglesey (thuộc xứ Wales), và đảo Hebrides, Shetland, Orkney, Clyde (thuộc Scotland). 

Xem thêm  Chuyên viên xuất nhập khẩu tiếng anh là gì, nhân viên chứng từ trong tiếng anh

Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles

Cách viết đúng trong tiếng Anh là The United Kingdom hay The UK. Tuy nhiên, một số báo nước ngoài thường xuyên viết là UK, ví dụ UK Prime Minister (Thủ tướng Anh).

The UK

britain-la-gi

The UK (hay nước Anh thống nhất) là một quốc gia độc lập và London và thủ đô. Tên đầy đủ là The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (nước Anh thống nhất và Bắc Ai-Len). The UK bao gồm 4 tiểu vùng là England (nước Anh), Wales (xứ Wale), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ai-Len).

Nước Anh thống nhất được thành lập năm 1801 khi Great Britain (Vương quốc Anh) và Vương quốc Ai-Len hợp lại làm một quốc gia độc lập. Vào những năm 1920, Nam Ai-Len đã giành được độc lập, vì vậy tên chính thức chỉ còn lại là nước Anh thống nhất và Bắc Ai-Len.

England 

England (gọi đơn giản là nước Anh) không phải một quốc gia độc lập mà là một tiểu vùng hay một trong 4 phần của The UK. Đối với nhiều người Mỹ, để đơn giản hóa, họ coi The UK bằng nghĩa với The USA, trong khi England, Wales, Scotland và Northern Ireland là các bang.

Trên bản đồ, England là phần phía nam của nước Anh thống nhất. Một số thành phố nổi tiếng của England như London, Manchester, Birmingham, Liverpool, Bristol. Trong khi đó một số thành phố nổi tiếng của xứ Wale bao gồm Cardiff, Swansea, Newport và địa danh nổi tiếng của Scotland như Edinburgh, Glasgow, Perth.

Xem thêm  Nồi cơm điện cao tần áp suất là gì ? Có mấy loại ? Giá bao nhiêu ?

Great Britain

Great Britain thường được gọi tắt là Britain và đều không phải tên một quốc gia, mà là tên một hòn đảo. Great Britain là hòn đảo lớn nhất của nước Anh, bao gồm England, Scotland và Wales. Trên bản đồ, Great Britain nằm ở Tây Bắc của Pháp và phía Đông Ai-Len.

Diện tích của hòn đảo Great Britain khoảng 209.000 km2. Scotland và xứ Wale không phải là các quốc gia độc lập nhưng có quyền tự chủ về chính trị.

Ai-Len

Northern Ireland (chiếm một phần sáu lãnh thổ về phía bắc của quần đảo Ai-Len) thuộc quyền quản lý của nước Anh thống nhất. Còn năm phần sáu lãnh thổ về phía nam là một quốc gia độc lập, có tên Cộng hòa Ai-Len (The Republic of Ireland).

britain-la-gi

Bạn đã biết được UK, Britain và British Isles khác nhau như thế nào hay chưa?

Trên đây là những gì bạn cần biết về Britain cũng như cách phân biệt Britain và UK, British Isles một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể có cách nhìn khác về các địa danh và thuật ngữ để chỉ Anh. Không phải từ nào cũng dùng giống nhau nên bạn cần lưu ý khi sử dụng nhé.

Như vậy, đến đây bài viết về “Britain là gì? britain là nước nào? Sự khác nhau giữa UK, Britain, Great Britain (GB) và British Isles?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm  90004 là tổng đài gì - 2022

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan
Close
Back to top button