Kiến Thức

BASEL LÀ GÌ? – CBZ – CPP BUSINESS – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết BASEL LÀ GÌ? – CBZ – CPP BUSINESS

Cùng xem bài viết BASEL LÀ GÌ? – CBZ – CPP BUSINESS – cập nhật mới nhất 2022


[CBZ] Basel là các quy định do Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đưa ra dưới dạng hiệp ước và khuyến cáo các ngân hàng tuân thủ để tránh rủi ro tín dụng, rủi ro thị trườngrủi ro tác nghiệp.

Mục đích của các hiệp ước là để bảo đảm các tổ chức tài chính có đủ vốn để đáp ứng các nghĩa vụ cũng như để giải quyết các thua lỗ bất ngờ.

Hiệp ước Basel đầu tiên, thường được gọi là Basel I (năm 1988), yêu cầu các ngân hàng hoạt động quốc tế phải nắm giữ một mức vốn tối thiểu để có thể đối phó với những rủi ro có thể xảy ra. Mức vốn tối thiểu này là một tỷ lệ phần trăm nhất định trong tổng vốn của ngân hàng, do đó mức vốn này cũng được hiểu là mức vốn tối thiểu tính theo trọng số rủi ro của ngân hàng đó.

Hiệp ước Basel II, sẽ được thực thi đầy đủ trước năm 2015, chú trọng ba lĩnh vực chính, gồm yêu cầu vốn tối thiểu, đánh giá giám sát và kỷ luật thị trường, thường được gọi là ba cột trụ chính.

Hiệp ước Basel III, với những quy định mới về khái niệm và các tiêu chuẩn tối thiểu cao hơn, sẽ được thực hiện từ tháng 1-2013 và hoàn thành vào cuối năm 2018. Ví dụ, hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) được giữ nguyên ở mức 8%, nhưng Basel III yêu cầu vố chủ sở hữu (vốn cấp 1) của các ngân hàng phải nâng từ 4% lên 6%.

Xem thêm  Trợ giảng tiếng Anh: Điều kiện để làm Teaching Assistant

Như vậy, đến đây bài viết về “BASEL LÀ GÌ? – CBZ – CPP BUSINESS” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button