Kiến Thức

“AMA” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào? – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết “AMA” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Cùng xem bài viết “AMA” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào? – cập nhật mới nhất 2022

AMA co nghia la gi va ban su dung no
BigTunaOnline / Shutterstock

Thuật ngữ “AMA” là một yếu tố quan trọng của Reddit và nó đã lan rộng đến các góc xa của internet. Nhưng AMA có nghĩa là gì, ai đã nghĩ ra từ này, và bạn sử dụng nó như thế nào?

Hỏi tôi bất cứ điều gì

AMA là từ viết tắt của “hỏi tôi bất cứ điều gì.” Nó được sử dụng bởi những người đang mở lòng trước bất kỳ loại câu hỏi nào — đặc biệt là câu hỏi cá nhân. Và trong khi AMA có thể được sử dụng ở mọi nơi trên internet, nó thường được sử dụng trên diễn đàn Reddit AMA (mở rộng hơn với người lạ hơn là một chuỗi Facebook hoặc Twitter).

Diễn đàn AMA của Reddit tuân theo một định dạng rất đơn giản. Mọi người bắt đầu một chủ đề với một chi tiết cá nhân về cuộc sống của họ, và những người khác đặt câu hỏi liên quan đến chi tiết đó. Một chủ đề có thể bắt đầu bằng “Tôi là tài xế giao hàng của Amazon, AMA” trong khi một chủ đề khác có thể nói, “Tôi là cựu đặc vụ FBI, AMA.” (Theo cách này, diễn đàn AMA giống như một phiên bản tương tác của các chương trình trò chuyện của Oprah hoặc Ellen.)

Xem thêm  Customer service là gì? Làm gì để có dịch vụ khách hàng tốt? - 2022

Tất nhiên, chủ đề AMA lớn nhất được bắt đầu bởi những người nổi tiếng. Ai lại không muốn hỏi người nổi tiếng yêu thích của họ một câu hỏi? Các chủ đề này được công bố rộng rãi và chúng thường bắt đầu hỗ trợ các chương trình hoặc phim mới. Họ cũng yêu cầu bằng chứng nhận dạng (ảnh, video hoặc các bài đăng liên quan đến AMA trên tài khoản Twitter và Facebook chính thức), vì vậy người hâm mộ không phải lo lắng về việc bị lừa đảo.

(Nhân tiện, diễn đàn AMA của Reddit được gọi là / r / IAmA, vì định dạng AMA bắt đầu bằng “Tôi là…” và kết thúc bằng “hỏi tôi bất cứ điều gì.” Nếu họ biết rằng “AMA” sẽ định nghĩa diễn đàn, họ có lẽ sẽ gọi nó là / r / AMA.)

AMA Bắt nguồn từ Reddit, nhưng ý tưởng không có gì mới

Vào năm 2008 hoặc 2009, các nhân viên tại Reddit nhận ra rằng trang web của họ có thể thu hẹp khoảng cách giữa những người nổi tiếng và những người bình thường. Họ bắt đầu tổ chức chương trình Hỏi & Đáp về người nổi tiếng, rất nhiều video và mang một cảm giác riêng biệt về “We Just Got a Letter”.

Điều này bây giờ có vẻ khá ngô nghê, nhưng việc Reddit tập trung vào các video Hỏi và Đáp là một điểm thu hút rất lớn. Hỏi & Đáp dựa trên văn bản có thể là giả mạo, nhưng video không nói dối (ít nhất, chúng không nói dối vào năm 2009). Cuối cùng, nhân viên Reddit đã tạo diễn đàn / r / IAmA để tổ chức Hỏi và Đáp. Họ từ bỏ video để tương tác trực tiếp dựa trên văn bản nhưng vẫn kiên định với ý tưởng xác minh danh tính của những người nổi tiếng, điều này giải thích tại sao định dạng này lại thành công như vậy.

Xem thêm  DẠY HỌC THEO CHỦ ĐỀ - 2022

Từ góc độ này, rõ ràng là định dạng AMA không có gì mới. Nó được phát triển từ định dạng Hỏi & Đáp của các tạp chí và báo chí và thậm chí có thể được so sánh với các chương trình trò chuyện, cuộc gọi trên đài phát thanh, bảng người hâm mộ Star Trek và các hình thức giao tiếp giữa người hâm mộ với người nổi tiếng.

Điều đó nói lên rằng, AMA là một sự phát triển rất đặc biệt trong loại hình giao tiếp này. Hỏi & Đáp của Yesteryear do các nhà báo hoặc người dẫn chương trình phát thanh làm trung gian, trong khi Reddit AMA hoàn toàn không qua trung gian. Thêm vào đó, bạn có thể đặt câu hỏi cho bất kỳ ai có cuộc sống thú vị, không chỉ những người nổi tiếng giàu có và các chính trị gia sến súa.

(Nhân tiện, The Atlantic có một bài viết đáng kinh ngạc về lịch sử của / r / IAmA. Nếu bạn quan tâm đến Internet sơ khai, thì bạn chắc chắn nên đọc bài viết này.)

LIÊN QUAN: Reddit Karma là gì và làm cách nào để nhận được nó?

Làm cách nào để sử dụng AMA?

Một người đàn ông nhìn chằm chằm vào máy tính xách tay của mình, tự hỏi làm thế nào để bắt đầu AMA về chiếc rốn thừa của mình.
fizkes / Shutterstock

Diễn đàn AMA khá dễ sử dụng. Bất kỳ ai cũng có thể đọc các bài đăng trên Reddit mà không cần tài khoản, vì vậy không có hại gì khi duyệt qua các chuỗi AMA để xem có điều gì thú vị hay không. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, hãy tạo một tài khoản Reddit và sử dụng nó. Các câu hỏi của bạn có thể không được trả lời (ngay cả khi đó là những câu hỏi hay), nhưng đó chỉ là một phần của trải nghiệm.

Xem thêm  Nghĩa của từ Constant - Từ điển Anh - 2022

Bạn muốn bắt đầu chuỗi AMA của riêng mình? Thật dễ dàng, chỉ cần đảm bảo bạn tuân theo định dạng AMA và có bằng chứng để sao lưu bất kỳ khiếu nại nào bạn đưa ra. Một chủ đề như “có một cái đinh trong hộp sọ của tôi, AMA” rất thú vị, nhưng bạn không thể đăng nó mà không có X-quang hoặc một số hình thức chứng minh khác. (Kiểm tra Câu hỏi thường gặp / r / IAmA để biết các hướng dẫn mạnh mẽ nhất.)

Nếu bạn muốn sử dụng AMA bên ngoài Reddit, chỉ cần biết đó là chữ viết tắt trực tiếp của “hỏi tôi bất cứ điều gì”. Bạn có thể bắt đầu một chuỗi Facebook hoặc Twitter ở định dạng AMA hoặc thậm chí sử dụng từ viết tắt “AMA” trong các cuộc trò chuyện hàng ngày— “Bạn cần trợ giúp với máy tính của mình? Hãy thoải mái đến AMA! ”

Thuật ngữ “AMA” không phải lúc nào cũng đề cập đến Reddit hoặc thậm chí các chủ đề AMA chính thức. Ví dụ: bạn có thể nói đùa “Tôi vừa ăn hết một chiếc bánh pizza, AMA” trong phòng trò chuyện hoặc trên mạng xã hội. Hoặc, bạn có thể đưa ra một bình luận châm biếm như, “Giờ tôi sẽ giàu có khi số tiền định cư Equifax vài xu của tôi đã đến, AMA.”

Như vậy, đến đây bài viết về ““AMA” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button