Kiến Thức

Alpha Amino Axit Là Gì ? Vai Trò Của Amino Axit Đối Với Sức Khỏe Con Người – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Alpha Amino Axit Là Gì ? Vai Trò Của Amino Axit Đối Với Sức Khỏe Con Người

Cùng xem bài viết Alpha Amino Axit Là Gì ? Vai Trò Của Amino Axit Đối Với Sức Khỏe Con Người – cập nhật mới nhất 2022

Amino axit thường xuất hiện trong các bài tập hóa học, để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về hóa chất này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem Amino axit là gì, đặc điểm, tính chất, công thức chung của amino axit thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Alpha amino axit là gì

Amino axit là gì?

Amino axit hay còn được gọi là Amino acid hay axit amin, đây là một hợp chất hữu cơ tạp chức, bên trong phân tử có chứa đồng thời – NH2 nhóm amio và -COOH nhóm cacbonxyl. 

Công thức chung của amino axit là: R(NH2)x(COOH)y hoặc CnH2n+2-2k-x-y(NH2)x(COOH)y

*

Amino acid là gì

Ví dụ về một Amino axit: NH2– C2H4– COOH

Các nguyên tố chính cấu tạo axit amin là carbon (C), hydro (H), oxy (O), nito (N),… và một vài nguyên tố khác chúng kết hợp với nhau theo những trình tự nhất định trong những liên kết khác nhau sẽ tạo thành các phân tử khác nhau kể cả về thành phần lẫn tính chất.

Xem thêm  Áo Oversize là gì ? Cách chọn áo Oversize cho nam và nữ - 2022

Amino axit thường được điều chế bằng cách thủy phân protit theo phương trình phản ứng sau đây:

(-NH-CH2-CO-)n + nH2O -> nNH2-CH2-COOH

Lịch sử, nguồn gốc của Amino axit

Đầu thế kỷ 19, hai nhà khoa học người Pháp Pierre Jean Robiquet và Louis-Nicolas Vauquelin đã khám phá ra những amino axit đầu tiên khi cô lập hợp chất trong măng tây.

Năm 1935, một trong 20 loại amino axit phổ biến nhất là threonine được tìm ra bởi nhà khoa học William Cumming Rose. 

“Amino acid” là thuật ngữ tiếng anh xuất hiện vào năm 1989. 

Tên thay thế của Amino axit là gì?

Một amino acid sẽ được đọc tên theo công thức sau đây:

Axit + Số chỉ vị trí nhóm –NH2 + amino + tên hidrocacbon no tương ứng ở mạch chính + oic

– Ví dụ: Axit 2-aminopropanoic

Axit + vị trí chữ cái Hi Lạp (α, β, γ, δ, ε, ω) + amino + tên thông thường của axit cacboxylic tương ứng

– Ví dụ về alpha amino axit: CH3-CH(NH2)-COOH : Axit α-amino propionic 

*

Bảng các amino axit cần nhớ

Tính chất vật lý của amino axit

Amino axit tồn tại ở dạng tinh thể không màu, vị ngọt, dễ tan trong nướcLà một hợp chất ion nên chúng có nhiệt độ nóng chảy caoDạng ion lưỡng cực nên dễ tan trong nước.

Xem thêm: Nguyễn Thành Giao Là Ai

Tính chất hóa học của amino axit

Đổi màu quỳ tím: R(NH2)x(COOH)y

+ Nếu x = y quỳ tím không đổi màu

+ Nếu x

+ Nếu x > y quỳ tím chuyển sang màu xanh

*

Phân ly trong dung dịch: H2N-CH2-COOH ↔ H3N+-CH­2-COO–Có tính lưỡng tính:

Xem thêm  Chi tiết hệ đào tạo và loại hình đào tạo là gì?

+ Tác dụng với axit mạnh tạo ra muối: NH2-CH2-COOH + HCl → ClNH3-CH2-COOH

+ Tác dụng với bazo tạo ra muối và nước: NH2-CH2-COOH + KOH → NH2-CH2-COOK + H2O

Tham gia phản ứng trùng ngưng: nNH2-CH2-COOH → (- NH-CH2-CO-)n + nH2O (H+)Phản ứng với HNO2: HOOC-R-NH2 + HNO2 → HOOC-R-OH + N2 + H2O

*

 Bazơ là gì? Tính chất hóa học của Bazơ bạn cần biết

Tác dụng của Amino axit đối với con người

Amino axit đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, là thành phần cấu tạo nên protein, đem đến tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng, rèn luyện thể lực đồng thời duy trì phát triển cơ bắp. 

Các nguồn bổ sung amino axit tốt nhất thông qua từ thịt động vật, trứng và thịt gia cầm. Nhờ quá trình tiêu hóa thức ăn, protein được phân giải thành nhiều loại acid amin riêng rẽ và được hấp thụ từ ruột vào máu tới các cơ quan. Tại đây chúng sẽ được sử dụng để tổng hợp nên các protein đặc hiệu cho nhu cầu của cơ thể, xây dựng cơ bắp đồng thời điều chỉnh lượng chức năng của hệ miễn dịch.

*

Tác dụng của amino acid

Các amino axit cần nhớ đem đến tác dụng tuyệt vời cho cơ thể:

Phenylalanine: Đóng vai trò không thể thiếu trong cấu trúc và chức năng của protein, enzyme và cả trong quá trình sản xuất ra các axit amin khác.Valine: Giúp kích thích tăng trưởng, tái tạo cơ bắp và tham gia quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.Threonine: Đem đến tác dụng chuyển hóa chất béo và tham gia chức năng miễn dịch.Tryptophan: Duy trì cân bằng nito cho cơ thể và một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh cảm giác thèm ăn, cơn buồn ngủ và trạng thái tâm lý.Methionine: Hỗ trợ trao đổi chất và giải độc cho cơ thể, đồng thời rất cần thiết cho sự phát triển của mô, selen và các khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe.Leucine: Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành các vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng.Isoleucine: Hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố và điều tiết năng lượng.Lysine: Tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng, thực hiện các chức năng miễn dịch, sản xuất ra collagen và elastinHistidine: Đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch, hệ sinh dục, chức năng hệ tiêu hóa và chu kỳ giấc ngủ.

Xem thêm  Khoai Môn trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngoài ra, amino axit còn đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập hóa học, đặc biệt là trong đề thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia.

Như vậy, đến đây bài viết về “Alpha Amino Axit Là Gì ? Vai Trò Của Amino Axit Đối Với Sức Khỏe Con Người” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button