Kiến Thức

Aggregator là gì? Tại sao nó là mảnh ghép quan trọng của Defi – 2022

Fapxy News xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết Aggregator là gì? Tại sao nó là mảnh ghép quan trọng của Defi

Cùng xem bài viết Aggregator là gì? Tại sao nó là mảnh ghép quan trọng của Defi – cập nhật mới nhất 2022

Dex, AMM có lẽ anh em nghe nhiều nhưng Aggregator chắc chỉ biết sơ sơ qua 1INCH.

1. Aggregator là gì

Trước tiên thì chúng ta đều biết sàn Dex là sàn giao dịch phi tập trung, ở đây sẽ có những sổ lệnh như các sàn tập trung Binance hay Huobi nhưng khác ở tính phi tập trung. AMM là thị trường tạo lập tự động, nơi các pool thanh khoản lên ngôi. Bởi vậy muốn list 1 đồng coin lên AMM mới dễ dàng như thế vì chỉ cần có 2 đồng để add vào pool là được.

Vậy vấn đề với DEX và AMM là gì mà lại sinh ra Aggregator?

Đó chính là thanh khoản. (Xem thêm: Tất tần tật về thanh khoản trong crypto)

Aggregator dịch đơn giản là nơi tổng hợp (và với thị trường crypto thì là nơi tổng hợp thanh khoản)

VD: Nếu chỉ riêng Uniswap hoặc Sushiswap thì có tương ứng x và y lượng tiền thanh khoản để giúp người dùng có thể giao dịch. Thì khi có Aggregator như 1INCH, Zapper,… xuất hiện, số lượng thanh khoản lúc này nếu anh em swap trên sàn 1 INCH sẽ là x+y (nhiều thanh khoản hơn giúp anh em trượt giá ít hơn, swap được nhiều coin hơn).

Xem thêm  Tăng đơ cáp tiếng anh là gì? Chọn mua tăng đơ tại đâu để đảm bảo chất lượng?

2. Tại sao aggregator quan trọng

Aggregator quan trọng với cá voi. Với những giao dịch lớn và rất lớn thì họ sẽ không muốn bị trượt giá quá lớn. Nhưng nếu chia nhỏ ra để swap thì lại là quá nhiều thao tác, bất cập chưa kể tốn rất nhiều phí giao dịch khi có nhiều thao tác. Nhưng điều quan trọng nhất với những giao dịch lớn này vẫn là trượt giá do không đủ hoặc ít thanh khoản.

Đây là lý do lớn nhất sinh ra aggregator. Phần còn lại là aggregator giúp giảm chi phí giao dịch, điều này đáp ứng cho nhu cầu của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bằng thuật toán của mình, các aggregator sẽ tính toán cho người dùng sao cho ít bước swap nhất từ đó tiết kiệm phí gas.

Và các aggregator lấy lợi nhuận từ đâu và đồng token của dự án aggregator có incentive gì để người ta mua và hold?

Nếu để ý anh em sẽ thấy các aggregator hoặc các AMM sẽ luôn tính toán cho anh em số lượng coin anh em sẽ có khi thực hiện 1 lệnh swap bất kì. Đây là con số đã tính chênh lệch. Và thực tế, tùy từng trường hợp số chênh lệch này sẽ khác nhau và các aggregator sẽ hưởng lợi nhuận đến từ phần chênh lệch đó.

Với 1 INCH thì họ sẽ lấy phần lợi nhuận này, mua lại token của dự án và chia cho staker. Ngoài ra hiện tại các aggregator cũng có pool thanh khoản của tiêng mình nhằm thu hút các liquidity provider và thu được 1 phần phí nếu người dùng swap trong pool thanh khoản của họ. Tiền phí này tất nhiên cũng dùng để mua lại token và chia cho những bên đóng góp cho dự án.

Xem thêm  Bruh (bủh) là gì? Có ý nghĩa gì khi dùng trên mạng xã hội? - 2022

Qua đây anh em có thể thấy aggregator đem lại lợi ích cho tât cả các bên tham gia vào dự án. Tuy nhiên không có nghĩa đầu tư vào 1 dự án về aggregator sẽ không có rủi ro. Nếu dự án không hút được thanh khoản, người dùng không giao dịch trên nền tảng của dự án thì cũng không có lợi nhuận và từ đó token của dự án sẽ mất giá.

P/s: Nhắc nhỏ anh em 1 điều là Zapper chưa ra token và nếu có retroactive được như 1INCH thì cũng kha khá đó


*Anh em có thể tham khảo khóa học Defi 101 để hiểu về các mảnh ghép quan trọng trong Defi từ đó biết cách chọn và đầu tư đồng coin tiềm năng nhất: https://cryptoinno.net/go/Defi101

Như vậy, đến đây bài viết về “Aggregator là gì? Tại sao nó là mảnh ghép quan trọng của Defi” đã kết thúc. Chúc quý độc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều bài viết hay trong chuyên mục: Tin Tổng Hợp, Kiến Thức, Ẩm Thực

Bài viết liên quan

Back to top button